190
/
76172
Hai loại củ quả không nên dùng khi uống rượu
hai-loai-cu-qua-khong-nen-dung-khi-uong-ruou
news

Hai loại củ quả không nên dùng khi uống rượu

Thứ 5, 11/07/2019 | 07:29:57
1,145 lượt xem

Ăn sầu riêng hay cà rốt kết hợp uống rượu sẽ chuyển hóa một số hợp chất có trong củ quả thành độc chất gây hại cho cơ thể.

Sầu riêng

Sầu riêng kết hợp với thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ngộ độc của cơ thể. Từng có một phụ nữ Thái Lan tử vong khi ăn sầu riêng và uống rượu có độ cồn cao. Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết sầu riêng nhiều chất dinh dưỡng, nhiều năng lượng, cộng với rượu nồng độ cao làm cho nhịp tim tăng. Khi kết hợp, cơ thể sẽ có hiện tượng khó thở, nếu không phản ứng kịp dễ dẫn đến tử vong.

Trong sầu riêng có chứa một lượng lớn lưu huỳnh gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, dẫn đến 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa, từ đó gây độc cho cơ thể. Lưu huỳnh cũng có khả năng ức chế aldehyde dehydrogenase (ALDH) trong rượu, làm tích lũy acetaldehyde trong cơ thể, dễ dẫn tới ngộ độc.

Ăn sầu riêng kết hợp với uống rượu có thể gây ngộ độc. 

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy ăn sầu riêng cùng lúc với các thức uống như cà phê hoặc bia rượu sẽ xuất hiện những rối loạn tiêu hóa và giảm nhịp thở. Lương y Bùi Đắc Sáng cho rằng trong Đông y, sầu riêng và rượu có tính nóng, sầu riêng còn có hàm lượng đường cao, ăn nhiều dễ bị rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn.

Quả hồng

Nhiều khuyến cáo được các nhà khoa học đưa ra là không nên ăn quả hồng lúc đói, cũng như khi uống rượu. Nhiều bệnh nhân bị tắc ruột khi ăn quả hồng.

Quả hồng gây tắc ruột, nguy cơ cao hơn khi kết hợp với rượu. 

Lương y Sáng cho biết quả hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Rượu vào dạ dày sẽ kích thích đường ruột, làm rối loạn chức năng tiêu hóa. Còn tanin trong quả hồng vào dạ dày tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, kết hợp với cellulose trong cơ thể tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài. Ăn hồng trong khi uống rượu làm tăng nguy cơ tắc ruột.

Theo Thúy Quỳnh/VnExpress

  • Từ khóa

4 tách cà phê hoặc 2 tách trà, giảm mạnh nguy cơ đột quỵ, ung thư

Một nghiên cứu theo dõi gần 2.500 người gần 70 tuổi trong 11 năm cho thấy cà phê và trà có thể là "bí quyết trường sinh".
16:45 - 28/03/2024
22 lượt xem

Từ vụ nữ điều dưỡng cứu du khách ngưng tim ở Đà Nẵng: Đừng bỏ quên dạy sơ cấp cứu

Từ vụ nữ điều dưỡng cứu du khách ngưng tim ở Đà Nẵng, các chuyên gia nhận định mỗi người cần trang bị kỹ năng sơ cấp cứu để dùng trong trường hợp cấp...
14:40 - 28/03/2024
61 lượt xem

Hơn 45.000 người Việt vào viện vì giun từ "thú cưng" chui vào da, gan, não

Khi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
10:40 - 28/03/2024
280 lượt xem

Nhật Bản: Thêm một người tử vong sau khi sử dụng thực phẩm chức năng của Hãng Kobayashi

Theo Hãng tin Kyodo, Bộ Y tế Nhật Bản và Hãng dược phẩm Kobayashi ngày 26-3 thông báo đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong và hơn 100 người phải nhập viện sau...
07:43 - 28/03/2024
244 lượt xem

Cảnh báo một số hóa chất gia dụng có thể gây nguy hiểm cho não bộ

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Case Western Reserve (Mỹ) đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về mối nguy hiểm mà một số hóa chất gia dụng...
15:05 - 27/03/2024
650 lượt xem