Trump vẫn 'giữ niềm tin' vào Kim Jong-un

Chủ nhật, 26.05.2019 | 08:30:57
185 lượt xem

Tổng thống Mỹ cho rằng lãnh đạo Triều Tiên sẽ giữ cam kết bất chấp các vụ thử vũ khí và đàm phán phi hạt nhân hóa bế tắc.

Trump tin Kim Jong-un 'không thất hứa'  /  Nỗ lực 'ghìm cương' cấp dưới của Trump và Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ phát biểu trong một cuộc gặp các lãnh đạo doanh nghiệp ở Tokyo hôm 25/5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ phát biểu trong một cuộc gặp các lãnh đạo doanh nghiệp ở Tokyo hôm 25/5. Ảnh: AFP.

"Tôi có niềm tin rằng Chủ tịch Kim sẽ giữ lời hứa và tôi đã cười khi nghe thấy ông ấy gọi Joe Bidan Đầm lầy là người thiếu IQ và tệ hơn. Phải chăng đó là tín hiệu gửi đến tôi?", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 26/5, sau khi tới Nhật Bản bắt đầu chuyến công du châu Á.

Trump dường như viết sai chính tả khi đề cập đến Joe Biden, cựu phó tổng thống Mỹ bị hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) chỉ trích trong bài xã luận hôm 21/5. Trong bài viết, KCNA cho rằng Biden là "kẻ ngu ngốc không có phẩm chất sơ đẳng của một con người, chưa nói là chính trị gia". Biden trước đó đã có những lời lẽ gay gắt nhắm vào lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một bài phát biểu vận động tranh cử.

Trong chuyến công du tới Nhật Bản, Trump sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe để thảo luận về cải thiện quan hệ song phương và vấn đề Triều Tiên.

"Triều Tiên đã khai hỏa một số vũ khí nhỏ, điều làm phiền một số người dân của tôi và những người khác, nhưng không phải tôi", Tổng thống Mỹ bày tỏ trên Twitter, dường như đề cập tới các vụ thử vũ khí hồi đầu tháng 5 của Bình Nhưỡng.

Vài giờ trước khi Trump hạ cánh xuống Nhật hôm qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng khẳng định Washington vẫn sẵn sàng tiếp tục đàm phán.

Bình Nhưỡng đã liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 4/5 và 9/5, sau 18 tháng không tiến hành bất cứ vụ thử vũ khí nào. Trump và Kim Jong-un đã có hai cuộc gặp thượng đỉnh trong thời gian quan, nhưng cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn rơi vào bế tắc do các bất đồng về lệnh trừng phạt nhắm vào Bình Nhưỡng.

Theo Hồng Hạnh/VnExpress (nguồn AFP)

  • Từ khóa