Rầm rộ đổi tiền lẻ online

Thứ 3, 06.02.2018 | 07:03:48
912 lượt xem

BGTV- Sử dụng tiền mới, tiền lẻ đầu năm để mừng tuổi, đi lễ chùa là thói quen của rất nhiều người. Chính vì vậy, thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền của người dân lại tăng cao, nhiều nơi có mức phí cao “ngất ngưởng” xong vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu người dân.

dịch vụ đổi tiền lẻ online tăng đột biến thời điểm cận kề Tết Nguyên đán

Chị Phương Anh (Phường Lê Lợi, TP Bắc Giang) thường liên hệ tìm chỗ đổi tiền mới cách Tết nửa tháng, song thời điểm này mặc dù đã đến nhiều ngân hàng trên địa bàn thành phố để đổi nhưng số lượng tiền lẻ đổi được không nhiều. “Tết năm nào tôi cũng mừng tuổi các cháu trong nhà tờ 50.000 đồng mới cho may mắn, còn tiền lẻ từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng để đi chùa, công đức. Đoán trước là năm nay khan hiếm nên tôi chỉ đổi ít khoảng 5 triệu đồng, nhưng đến giờ mới được khoảng hơn 2 triệu”.

Nhu cầu người dân đổi tiền tại các ngân hàng tăng cao dịp cuối năm

Hiện nay ngân hàng đều có chính sách đổi tiền khi người dân có nhu cầu, tuy nhiên phụ thuộc vào số lượng tiền lẻ trong quỹ tại chi nhánh giao dịch, tiền mệnh giá thấp thường sát Tết mới về, không ít nơi “khan hiếm” do nhu cầu người dân tăng đột biến dịp cuối năm. Lượng cung tiền lẻ tại các ngân hàng khan hiếm dẫn đến hoạt động bên ngoài “chợ đen” trở nên sôi động, theo tìm hiểu, mức đổi tiền chênh lệch năm nay cao hơn nhiều so với mọi năm và “mỗi nơi một giá”.

Tại nhiều trang đổi tiền, facebook cá nhân, dịch vụ đổi tiền online nở rộ. Tiền mệnh giá 100.000 đồng,  200.000 đồng... có phí đổi từ 5 đến 7% tùy tổng số tiền đổi. Tiền 1.000 đồng, 2.000 đồng có mức phí 20 - 30% tổng giá trị số tiền đổi, trong khi đó tiền mệnh giá 500 đồng rất khan hiếm, rất ít nơi nhận đổi có mức phí lên đến 60 – 80%, mệnh giá càng nhỏ, mức phí phần trăm càng cao.

Cá biệt với những loại tiền không còn in cũng có giá quy đổi rất cao, nhiều người có xu hướng chọn các loại tiền này để “độc và lạ”. Cụ thể như tiền 100 đồng (in năm 1991) hiện có giá từ 25.000 – 30.000 đồng/tờ, tiền 10.000 đồng (loại giấy đỏ, in năm 1993) cũng có giá 40.000 – 50.000 đồng/tờ.

Để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ngân hàng nhà nước đã tăng cường phối hợp cùng các đơn vị như Chi cục quản lý thị trường, công an, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý nghiêm các trường hợp linh doanh tiền mệnh giá nhỏ. Ngoài ra các cơ quan chức năng khuyến cáo việc đổi tiền lẻ qua mạng, bên cạnh việc phải chịu phí đổi rất cao, người dân sử dụng dịch vụ này còn có nguy cơ bị lừa đảo, không ít trường hợp người dân bị các đối tượng chiếm đoạt với số tiền khá lớn.

Việc nhận đổi tiền lẻ ăn chênh lệch với mức giá "ngất ngưởng" là hoạt động cấm, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính và hoạt động lưu thông tiền tệ, do đó người dân nên thay đổi nhận thức, có cách tiêu dùng và sử dụng đồng tiền hợp lý để tiết kiệm và phù hợp trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Minh Anh