190
/
63332
Giảm 60% nguy cơ thoái hóa hoàng điểm nhờ ăn quả này
giam-60-nguy-co-thoai-hoa-hoang-diem-nho-an-qua-nay
news

Giảm 60% nguy cơ thoái hóa hoàng điểm nhờ ăn quả này

Thứ 2, 16/07/2018 | 10:22:36
1,522 lượt xem

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y khoa Westmead ở Sydney, Australia, đã phỏng vấn hơn 2.000 người trên 50 tuổi, theo dõi tiến triển thoái hóa hoàng điểm tiếp theo của họ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng flavonoid mang lại tác dụng nàyCác nhà nghiên cứu tin rằng flavonoid mang lại tác dụng này

Phân tích 15 năm chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn cam ít phát triển thoái hóa hoàng điểm hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y khoa Westmead ở Sydney, Australia, đã phỏng vấn hơn 2.000 người trên 50 tuổi, theo dõi tiến triển tiếp theo của họ.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn ít nhất một quả cam mỗi ngày giảm hơn 60% nguy cơ phát triển thoái hóa hoàng điểm muộn 15 năm sau đó.

Thậm chí ăn một quả cam mỗi tuần có vẻ cũng mang lại những lợi ích đáng kể.

Chủ nhiệm nghiên cứu, GS. Bamini Gopinath từ Đại học Sydney cho biết dữ liệu gợi ý rằng flavonoid trong cam có vẻ giúp ngăn ngừa bệnh mắt này.

Cho đến nay hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào tác động của các chất dinh dưỡng thông thường như vitamin C, E và A trên mắt.

"Nghiên cứu của chúng tôi khác vì chúng tôi tập trung vào mối liên quan giữa flavonoid và thoái hóa hoàng điểm", GS. Gopinath cho biết.

"Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây và rau, và chúng có những lợi ích chống viêm quan trọng đối với hệ miễn dịch.

"Chúng tôi kiểm tra các thực phẩm thông thường có chứa flavonoid như trà, táo, rượu vang đỏ và cam. Đáng chú ý là số liệu không cho thấy mối liên quan giữa các nguồn thực phẩm khác với tác dụng bảo vệ mắt chống lại bệnh".

Khoảng 1/7 số người trên 50 tuổi có dấu hiệu thoái hóa hoàng điểm.

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ được biết nhiều nhất và bệnh có nhiều khả năng xảy ra sau tuổi 50. Hiện tại chưa cách chữa khỏi căn bệnh này.

Nghiên cứu thu thập dữ liệu từ Blue Mountains Eye Study, một nghiên cứu lớn trên quần thể bắt đầu vào năm 1992.

Đây là một trong những nghiên cứu dịch tễ học lớn nhất thế giới, đo lường các yếu tố ăn uống và lối sống chống lại nhiều hậu quả sức khỏe và một loạt các bệnh mãn tính.

"Nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục đích hiểu tại sao các bệnh về mắt xảy ra, cũng như những điều kiện di truyền và môi trường có thể đe dọa thị lực", GS. Gopinath kết luận.

Cẩm Tú/Dân trí 

Theo Telegraph

  • Từ khóa

Một triệu chứng sau bữa nhậu chứng tỏ gan, thận đang cầu cứu

Tuy đây thường được coi là một hiện tượng tạm thời, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau lưng sau khi nhậu có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe...
11:08 - 25/04/2024
12 lượt xem

Bệnh nào cần tránh ăn ớt?

Ớt không chỉ được biết đến với vị cay hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất chống ô xy hóa dồi dào. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất...
08:17 - 25/04/2024
86 lượt xem

Caffeine trong trà, cà phê có tốt cho xương?

Nghiên cứu gần đây cho thấy trà, cà phê có thể giúp cải thiện mật độ xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
16:59 - 24/04/2024
463 lượt xem

Du lịch nghỉ lễ mùa nóng cần chú ý ăn uống, chống nắng thế nào?

Bác sĩ khuyến cáo du khách cần chú ý việc ăn uống và chống nắng để tận hưởng 5 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, khi dự báo nắng nóng bao trùm khắp các tỉnh thành...
16:17 - 24/04/2024
464 lượt xem

AI phát hiện 3 bệnh ung thư nguy hiểm chỉ với một giọt máu khô

Một công cụ mới, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phát hiện 3 loại ung thư nguy hiểm nhất trong vòng vài phút, chỉ cần một giọt máu...
14:50 - 24/04/2024
484 lượt xem