Nhà văn Sơn Tùng - tác giả "Búp sen xanh" qua đời

Thứ 6, 23.07.2021 | 09:34:02
1,539 lượt xem

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả cuốn sách nổi tiếng "Búp sen xanh" về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 93 tuổi.

Sau một thời gian dài mắc chứng tai biến não, nhà văn Sơn Tùng đã tạ thế vào lúc 23h tối qua (ngày 22//7/2021) tại nhà riêng (khu tập thể Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội).

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, nhà văn Thiên Sơn, cháu họ của nhà văn Sơn Tùng cho biết, tác giả "Búp sen xanh" qua đời vào khoảng sau 23h tối qua, ngày 22/7/2021 tại nhà riêng ở Hà Nội sau một thời gian dài mắc chứng tai biến não.

"Sức khỏe của cụ đã chuyển biến xấu hơn một tháng qua và phải nằm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Khoảng sau 23h tối qua thì cụ mất", nhà văn Thiên Sơn ngậm ngùi nói.

Nhà văn Sơn Tùng -  tác giả Búp sen xanh qua đời - 1

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả tiểu thuyết "Búp sen xanh" vào tối qua (22/7), hưởng thọ 93 tuổi.

Trên trang cá nhân, anh cũng xúc động viết: " Xin nghiêng mình tiễn biệt ông, người thầy lớn nhất của tôi. Một nhân cách đáng ngưỡng mộ bậc nhất mà tôi từng gặp trong đời. Ông để lại một tấm gương lao động quên mình và là một biểu tượng của sự liêm khiết, một nhà văn có phẩm giá".

Trước sự ra đi của tác giả tác phẩm "Búp sen xanh", nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ cũng bày tỏ sự xúc động trên trang cá nhân: "Chú Sơn Tùng - nhà văn, thương binh nặng, anh hùng lao động đã sống, viết trong khổ đau, bần hàn cùng cực vẫn ngạo nghễ, cao thượng, son sắt, đanh thép. Một con người phi thường và hiếm hoi. Xin chia tay chú. Chú rời cõi tạm để bớt đau khổ, giằng xé, nhiều khi bất lực, chú nhé".

Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng, sinh năm 1928 tại Nghệ An. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1944 (70 năm tuổi đảng). Cuối năm 1967, ông được cử vào chiến trường miền Nam để thành lập Báo Thanh niên miền Nam. Ngày 15/4/1971 ông bị thương nặng (hạng 1/4) tại chiến trường miền Đông Nam Bộ, phải ra Bắc điều trị.

Ông cũng từng làm việc cho các báo Nông nghiệp, Tiền phong…  Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào năm 2011 và trở thành người thứ 4 thuộc Hội Nhà văn nhận được danh hiệu này.

Nhà văn Sơn Tùng -  tác giả Búp sen xanh qua đời - 2

Tác phẩm nổi tiếng "Búp sen xanh" của nhà văn Sơn Tùng được tái bản nhiều lần.

Sơn Tùng là nhà văn viết nhiều tác phẩm về lãnh tụ Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam, trong đó, tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là "Búp sen xanh" viết về Bác Hồ từ những ngày thơ ấu cho đến khi ra đi tìm đường cứu nước. Ra mắt lần đầu năm 1982, tới nay, tác phẩm "Búp sen xanh" đã được tái bản lần thứ 30.

Ngoài ra, ông còn là tác giả của các cuốn "Từ làng Sen"; "Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh", "Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh", "Bác về", "Bông sen vàng"... Sơn Tùng được coi là nhà văn viết về Bác Hồ thành công nhất.

Theo Nguyễn Hằng/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/van-hoa/nha-van-son-tung-tac-gia-bup-sen-xanh-qua-doi-20210723081722814.htm

  • Từ khóa