Mùa quả ngọt rộn ràng niềm vui

Thứ 3, 30.06.2020 | 11:19:44
191 lượt xem

BGTV - Niên vụ vải thiều 2020 tại Lục Ngạn đã đi được hơn 1/2 chặng đường, dù ảnh hưởng không nhỏ do dịch bệnh Covid-19 song với sự vào cuộc tích cực, chủ động của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương nên từ đầu vụ thu hoạch vải thiều đến nay, việc tiêu thụ diễn ra thuận lợi, niềm vui của người dân rộn rã trên các tuyến đường.

Giá cao - nông dân phấn khởi

Lục Ngạn được xem là “thủ phủ” vải thiều cả nước với gần 15.300 ha, trong đó có 11.000 ha sản xuất theo quy trình VietGAP và 100 ha sản xuất theo quy trình Global GAP. Năm nay do điều kiện thời tiết thất thường nên tỉ lệ vải thiều ra hoa chỉ đạt khoảng 65%, ước sản lượng đạt 85.000 tấn, tuy nhiên chính bằng kinh nghiệm, sự nhạy bén của chính quyền địa phương và nỗ lực từ người dân, niên vụ vải thiều năm nay tiêu thụ thuận lợi, cả trong nước và xuất khẩu.

Vải thiều Lục Ngạn với chất lượng vượt trội ngày càng vươn xa trên thị trường

Theo số liệu của cơ quan chuyên môn, trên địa bàn huyện hiện nay đã có trên 200 điểm cân vải thiều cố định tại trung tâm các xã, thị trấn và hàng trăm điểm cân lưu động giúp cho việc thu mua vải thiều thuận lợi, nhanh chóng. Đáng lưu ý trong năm nay, nhiệm vụ “kép” phòng chống dịch Covid-19 và tiêu thụ vải thiều được tiến hành song song nên công tác cách ly, theo dõi y tế với các thương nhân Trung Quốc được huyện tiến hành chặt chẽ để vừa đảm bảo an toàn vừa hỗ trợ các thương nhân thu mua vải thiều tại các điểm cân trên địa bàn huyện để đưa về Trung Quốc tiêu thụ. Tính đến hết tháng 6, huyện Lục Ngạn đã thu hoạch và tiêu thụ được gần 25.000 tấn vải, giá bán dao động từ 12.000 – 35.000 đồng/kg, trong đó vải sớm Thanh Hà được giá từ 25.000 – 35.000 đồng/kg; vải thiều có giá từ 12.000 – 32.000 đồng/kg, tùy vào mẫu mã, chất lượng quả.

Lực lượng công an, đoàn thanh niên các xã nỗ lực giúp người dân tiêu thụ vải thiều

Gia đình anh Trần Văn Mạnh - xã Hồng Giang có gần 1 mẫu vải thiều, năm nay cho thu hoạch khoảng 5 tấn quả. Thời điểm này, gia đình anh tiêu thụ xong 2 tấn vải sớm Thanh Hà và U hồng với giá trung bình đạt 30.000 đồng/kg, hiện diện tích vải thiều vẫn đang được gia đình khẩn trương thu hoạch. “Năm nay giá cao và ổn định, các điểm cân cũng linh hoạt, hỗ trợ bà con nhiều, vải thu hái đến đâu bán hết đến đấy nên gia đình chúng tôi rất phấn khởi” - anh Mạnh cho biết.

Với những tiểu thương thu mua vải thiều như chị Lê Thị Xuyến - xã Tân Sơn, mỗi ngày tại điểm cân của chị thu mua khoảng 10 tấn vải để tiêu thụ tại các tỉnh phía Nam và xuất khẩu sang Trung Quốc. Chị Xuyến cho biết: “giá vải dao động từ 15.000 – 25.000 đồng/kg với vải thiều chính vụ và từ 20.000 – 32.000 đồng/kg vải lai Thanh Hà. Còn vải thiều được sản xuất theo quy trình Global GAP luôn tiêu thụ thuận lợi, nhanh nhất do chất lượng, mẫu mã vượt trội, giá cũng cao hơn, chủ yếu từ 30 - 35.000 đồng/kg”.

Tiêu thụ thuận lợi

Người trồng phấn khởi vì vải thiều giá cao

Đến nay, vải thiều Lục Ngạn đã xuất khẩu được gần 14.000 tấn chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ thu mua tại tổ sản xuất vải thiều xuất khẩu xã Hộ Đáp và Tân Sơn để xuất khẩu sang các thị trường: Mỹ, Autra lia, Canada… với sản lượng trên 25 tấn ; Tập đoàn vina T&T Group thu mua 20 tấn vải thiều tươi xuất khẩu sang thị trường Mỹ; Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam thu mua xuất khẩu 9 tấn vải thiều tươi sang thị trường Singapo; 1,4 tấn vải thiều cắt cuống sang thị trường Nhật Bản; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu VIFOCO, Công ty cổ phần XNK Toàn Cầu và một số đơn vị chế biến khác đã thu mua trên 300 tấn vải để tách cùi, ép nước, đóng lon; vải sấy khô khoảng 100 tấn…

Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện tổ chức tiếp đón, tư vấn trợ giúp người lao động và người sử dụng lao động trong mùa thu hoạch vải thiều

Để có được kết quả này, ngay từ đầu năm 2020, UBND huyện Lục Ngạn chủ động xây dựng các phương án tiêu thụ vải thiều trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cùng với các hoạt động quảng bá, giao thương thuận lợi, việc bảo đảm an ninh trật tự và ATGT cũng được huyện Lục Ngạn chú trọng, các ngành nghề phụ dịch vụ chính trong vụ vải thiều  như sản xuất thùng xốp, đá cây cũng hoạt động hiệu quả, luôn bảo đảm về số lượng, giá cả phù hợp nhằm phục vụ bà con tiêu thụ vải thiều. Vụ vải thiều hàng năm cũng là cơ hội tìm kiếm việc làm với nhiều lao động trong và ngoài tỉnh, đặc biệt trong thời điểm khó khăn do dịch Covid-19 từ đầu năm.

Dự kiến vụ vải thiều tại Lục Ngạn sẽ kéo dài đến hết tháng 7 năm 2020. Với sự vào cuộc của các cấp các ngành, và chú trọng nâng cao chất lượng quả vải từ phía người trồng, vải thiều Lục Ngạn đã và đang ngày một vươn xa, mang đến những mùa quả ngọt rộn ràng tin vui./.

Minh Anh

  • Từ khóa