4
/
65697
Chế biến cá lóc tươi thành mắm thu trăm triệu mỗi năm
che-bien-ca-loc-tuoi-thanh-mam-thu-tram-trieu-moi-nam
news

Chế biến cá lóc tươi thành mắm thu trăm triệu mỗi năm

Thứ 5, 27/09/2018 | 08:02:56
600 lượt xem

Một kg mắm cá lóc được các cơ sở ở Cà Mau bán với giá hơn 200.000 đồng.

Cá lóc tươi sau 6 tháng chế biến sẽ thành phẩm có thể ăn sống hay kho chung với thịt hoặc nấu lẩu... Ảnh: Phúc Hưng. 

Làng mắm lóc huyện Thới Bình (Cà Mau) nổi tiếng trong và ngoài vùng mấy chục năm qua. Người chế biến mắm ở đây tuân thủ theo nguyên tắc thủ công truyền thống, cầu kỳ qua từng công đoạn nên giữ được hương vị mắm lóc đặc trưng của địa phương.

Bà Lê Mỹ Ngọc ở thị trấn Thới Bình được biết đến như là bậc thầy của nghề làm mắm cá lóc. Ban đầu gia đình chỉ sản xuất nhỏ lẻ, nhưng nay bà Ngọc đã làm chủ cơ sở mắm cá lóc Trần Hùng.

"Nguyên tắc chế biến của ông bà xưa được xem như là 'bất di bất dịch', từ nguyên liệu cá tươi đến các phụ gia đều không sử dụng hóa chất", bà Ngọc nói và cho biết mình gắn với nghề gần 20 năm qua.

Để chế biến, người làm phải chọn cá còn sống (khoảng 3 con một kg) về làm sạch. Khâu này được xem là then chốt, đòi hỏi tính kỹ lưỡng của người làm, như cá phải được bỏ hết ruột, cạo hết nhớt, bợn, gân máu...

"Kế tiếp là giai đoạn muối. Cá lớn được xẻ dọc trên hai bề lưng từ đầu đến đuôi rồi ướp muối đều quanh thân, dồn thêm muối vào miệng cá", bà Ngọc chia sẻ.

Các công đoạn tiếp theo được người chế biến tuân thủ theo quy cách cũ là xếp cá đã muối vào lu, dùng cọng dừa gài thật chặt, để trong 2 tháng. Sau đó, cá được đưa ra rửa lại ba lần bằng nước sạch, để ráo nước rồi trộn đều với hỗn hợp nước đường, rượu, nước mắm. Cuối cùng, cá được trộn với thính (gạo rang vàng, nghiền mịn) và cho vào lại lu để 6 tháng là có thể ăn được.

Người chế biến mắm lóc Thới Bình cho biết, sản phẩm làm ra có được người tiêu dùng ưa chuộng hay không là dựa vào chất lượng. Bởi thế, con mắm lóc phải được muối đủ thời gian theo đúng quy trình, không vì lợi nhuận mà sớm đem ra bán cho khách hàng.

Quân bình mỗi hộ làm được một tấn mắm thành phẩm mỗi năm, bán quanh năm với giá hơn 200.000 đồng mỗi kg.

Mắm lóc Thới Bình chính gốc có mùi thơm, vị mặn nhưng đậm đà, thịt cá đỏ, có thể để rất lâu mà không bị thay đổi mùi vị. Năm 2015, mắm lóc nơi đây được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

Theo Phúc Hưng/ Vnexpress

  • Từ khóa

Chủ tịch SAGS Sài Gòn nói về việc ngừng phục vụ chuyến bay Bamboo Airways

SAGS dừng cung cấp dịch vụ mặt đất Hãng Bamboo Airways do hãng kéo dài các khoản nợ. Hãng này giảm mạnh quy mô chuyến bay, từ 30 chiếc còn 7-8 chiếc, nên...
16:20 - 25/04/2024
298 lượt xem

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, có loại giảm hơn 700 đồng/lít

Giá xăng ngày 25/4 giảm theo xu hướng thế giới tuần qua, mức giảm dao động từ 310 đồng đến 320 đồng/lít. Giá dầu diesel cũng giảm 730 đồng/lít.
15:25 - 25/04/2024
312 lượt xem

89% hành khách dùng buýt điện là người đi làm

Xe buýt thông thường tỉ lệ người đi làm sử dụng chiếm khoảng 25-30%, riêng đối với buýt điện tỉ lệ người đi làm chiếm 89%, gấp 3 lần xe buýt thường.
15:36 - 25/04/2024
331 lượt xem

Tin nổi không: Sân bay Tân Sơn Nhất ước giảm hàng vạn khách dịp cao điểm lễ

Dù Chính phủ đã kéo dài thời gian nghỉ lễ 30.4 - 1.5 cho người dân tới 5 ngày, song giá vé máy bay quá cao cùng số lượng máy bay của các hãng giảm mạnh là...
15:07 - 25/04/2024
336 lượt xem

Ông Phạm Nhật Vượng: "Sẽ sắp xếp tài sản của tôi cho VinFast 1 tỷ USD nữa"

Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông Vingroup sáng nay, tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định dồn mọi nguồn lực cho VinFast.
14:25 - 25/04/2024
338 lượt xem