Bao giờ nắng nóng cháy da vàng mắt dịu xuống, mưa dông kéo về miền Bắc?

Thứ 4, 24.06.2020 | 15:33:45
214 lượt xem

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, đợt nắng nóng tại Bắc và Trung Bộ khả năng sẽ kéo dài đến đầu tháng 7 tới.

Ảnh minh hoạ: Thảo Anh.

Ảnh minh hoạ: Thảo Anh.

Hôm qua (23.6), nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đã xảy ra diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 37 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên hôm nay (24.6), ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30 - 50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 19 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo đợt nắng nóng ở Bắc Bộ, Hà Nội và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kéo dài trong nhiều ngày kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.   

Ngày hôm nay (24.6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Bạn sẽ bỏng da sau 25 phút nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mà không có quần áo che chắn, bảo vệ da. Nguy cơ tổn hại cao. Phơi nắng liên tục từ 6 giờ trở lên mà không đeo kính tâm sẽ bị rối loạn thị giác như giảm thị lực, cảm thấy có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết, hiện nay vùng hội tụ gió trên cao tiếp tục tồn tại trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo từ chiều tối và đêm nay (24.6), do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000 mét hoạt động mạnh dần nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 20 - 50mm/12h, có nơi trên 80mm/12h).

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm nay có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Thảo Anh/Lao động

https://laodong.vn/moi-truong/bao-gio-nang-nong-chay-da-vang-mat-diu-xuong-mua-dong-keo-ve-mien-bac-814237.ldo

  • Từ khóa