Vụ ô nhiễm sông Cái Lớn: Thủ phạm chính là nhà máy mía đường

Thứ 3, 14.05.2019 | 17:12:26
395 lượt xem

Khi bị nghi ngờ là thủ phạm xả thải gây ô nhiễm, Cty Mía đường Cồn Long Mỹ Phát cho rằng, Cty đã ngưng hoạt động từ nhiều năm. Mới đây, UBND tỉnh Hậu Giang xác nhận, trong số các nguồn thải gây ô nhiễm nghiêm trọng sông Cái Lớn, thì nguồn thải của Cty này là chính…

Dòng nước bất ngờ ô nhiễm nghiêm trọng khiến cá chết hàng loạt.

Dòng nước bất ngờ ô nhiễm nghiêm trọng khiến cá chết hàng loạt.

Ngày 14.5, UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, liên quan đến tình trạng ô nhiễm tại sông Cái Lớn; kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của Nhà máy thuộc Cty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát.

Trước đó, hàng trăm hộ dân sống ở khu vực ven sông vô cùng hoang mang khi xuất hiện một dòng nước đen, chạy dài phát ra mùi hôi thối. Tình trạng trên kéo dài nhiều ngày, khiến cho các loại thuỷ sản dưới sông bị chết hết hàng loạt và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Tính đến nay, đã có nhiều cá nuôi của người dân dọc theo các tuyến kênh bị chết. Trong đó, tại xã Thuận Hưng có một trang trại nuôi cá giống Thát Lát có hơn 2.000 con cá giống chết, gây thiệt hại nặng.

Ngành chức năng đã vào cuộc xác minh, và cho biết, từ ngày 22.3 đến 2.5, sông Cái Lớn và các kênh nhánh đã xảy ra 4 đợt ô nhiễm môi trường nước mặt (ô nhiễm hữu cơ làm nước có màu đen và phát sinh mùi hôi).

Dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến hàng trăm hộ dân khổ sởDòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến hàng trăm hộ dân khổ sở.Quảng cáo

UBND tỉnh Hậu Giang đã báo cáo về Bộ TNMT xin ý kiến chỉ đạo. Đồng thời, chỉ đạo Sở TNMT khẩn trương phối hợp với các đơn vị hữu quan và chính quyền địa phương rà soát các nguồn thải, thu thập, xác minh dữ liệu chuyên ngành vê môi trường.

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông Cái Lớn. Trong đó nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của Nhà máy thuộc Cty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát.

UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo Công an tỉnh xem xét các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định; đồng thời, chỉ đạo Sở TNMT phối hợp với Đoàn Thanh tra của Bộ TNMT tiến hành thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy này.

Hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ thống kê toàn diện thiệt hại. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ thành lập Hội đông chuyên môn để xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, khi xảy ra vụ việc, người dân địa phương đã nghi ngờ, nước sông ô nhiễm là do hoạt động xả thải của Cty Cồn Long Mỹ Phát. Tuy nhiên, trả lời báo chí, lãnh đạo Cty này nói, Cty đã ngưng hoạt động từ nhiều năm qua…

Theo Trần Lưu/Lao động

  • Từ khóa