"Bỏ túi" điểm đáng lưu ý nhất trong đợt rét từ đêm mai

Thứ 4, 05.12.2018 | 11:11:46
296 lượt xem

TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, điểm đáng lưu ý nhất trong đợt không khí lạnh sắp tới là trời tắt nắng, lạnh cả ngày, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm không cao như những đợt không khí lạnh trước.

Ảnh minh họa: zing.vn

Ảnh minh họa: zing.vn

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 6.12, rạng sáng ngày 7.12 có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Trong khi đó, miền Bắc đang trải qua những ngày nắng gắt, vậy nhiệt độ trong đợt không khí lạnh lần này có giảm sâu hay không, thưa ông?

- Đợt không khí lạnh lần này có thể khiến thời tiết chuyển mưa trong đêm 6.12 và ngày 7.12. Nhiệt độ cao nhất trong ngày 7.12 sẽ giảm khoảng 6-8 độ C so với ngày 5.12 và 6.12.

Dự báo từ đêm 6.12, khu vực Đông Bắc Bắc Bộ trời chuyển rét. Từ ngày 7.12, các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, ở vùng núi Bắc Bộ 11-13 độ C.

Đợt không khí lạnh lần này kéo dài bao lâu, thưa ông?

- Ngay sau đợt tràn về từ đêm 6.12, không khí lạnh còn tăng cường liên tục trong các ngày 9.12 và ngày 10.12, duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ.

Do không khí lạnh đầu mùa và cuối mùa thường khó dự báo hơn chính giữa mùa đông (tức là từ khoảng ngày 20.12 cho đến hết tháng 1 hàng năm) nên các thông tin dự báo cần phải thường xuyên được cập nhật.

Thời hạn dự báo gió mùa và không khí lạnh trong đầu và cuối mùa đông cũng ngắn hơn so với trong thời gian giữa mùa đông. Do đó, cần lưu ý và cập nhật trong các bản tin tiếp theo của trung tâm để có các thông tin chi tiết hơn về thời gian, cường độ, mức giảm nhiệt độ.

 TS Hoàng Phúc Lâm.

Xin ông cho biết điểm khác biệt và đáng lưu ý nhất về đợt không khí lạnh lần này?

- Trong thời gian tháng 11, các đợt không khí lạnh tăng cường xuống nước ta đều xuống khá sâu, ảnh hưởng tới cả khu vực Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Bắc Bộ nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô nên ban ngày có nắng, trời khô ráo và nhiệt độ ở mức cao.

Tuy nhiên, đợt không khí lạnh bắt đầu từ đêm 6.12, rạng sáng ngày 7.12 và các đợt bổ sung sau đó có đặc điểm khác với những đợt tăng cường trong cuối tháng 11.2018. Đó là bộ phận không khí lạnh lần này ít khả năng xâm nhập sâu xuống phía nam và sẽ lệch đông nhanh.

Do đó, đáng lưu ý nhất là hệ quả thời tiết của các đợt không khí lạnh lần này gây ra cho khu vực Bắc Bộ sẽ khác so với các đợt ảnh hưởng trước.

Cụ thể, các tỉnh miền Bắc sẽ có thời tiết khá âm u; rất ít khả năng có nắng và nhiệt độ ban ngày ở mức thấp, đồng thời chênh lệch nhiệt độ ngày đêm không cao như những đợt trước.

Xin ông đưa ra nhận định về các đợt không khí lạnh trong tháng 12 năm nay?

- Trong tháng 12.2018, không khí lạnh ở phía Bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động, cả về cường độ lẫn tần suất. Theo dự báo, sẽ có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh và có khả năng xảy ra khoảng 2-3 đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc, tập trung trong thời kỳ từ ngày 8.12 đến ngày 10.12 và trong khoảng 11 ngày cuối tháng.

Xin cảm ơn ông!

Theo Thảo Anh/Báo Lao động

  • Từ khóa