Quảng Ninh đứng tốp đầu về chính quyền số tại Châu Á - Châu Đại Dương

Thứ 6, 09.11.2018 | 09:15:14
321 lượt xem

Tối 8.1, tại Tokyo (Nhật Bản), tỉnh Quảng Ninh đã vinh dự nhận giải thưởng ASOCIO 2018 dành cho chính quyền số do Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại Dương (ASOCIO) trao thưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long (phải) nhận giải thưởng ASOCIO 2018 dành cho chính quyền số cho tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long (phải) nhận giải thưởng ASOCIO 2018 dành cho chính quyền số cho tỉnh Quảng Ninh.

Đây là giải thưởng công nghệ thông tin (CNTT) uy tín hàng đầu, có ảnh hưởng rất lớn trong ngành CNTT trong khu vực. Giải thưởng được trao hằng năm cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc và những đóng góp đặc biệt quan trọng cho sự phát triển và ứng dụng CNTT tại 24 nền kinh tế thành viên ASOCIO.

Năm 2018, giải thưởng ASOCIO được trao cho 4 hạng mục, bao gồm: Chính phủ số; doanh nghiệp CNTT xuất sắc; tổ chức ứng dụng CNTT xuất sắc và tổ chức đào tạo CNTT xuất sắc.

Với những nỗ lực và kết quả đã đạt được, tỉnh Quảng Ninh đã được lãnh đạo Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) thống nhất đề cử nhận giải thưởng ASOCIO trong hạng mục “Chính phủ số xuất sắc”.

Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số. Từ nhiều năm trước, Quảng Ninh đã thực hiện chủ trương văn phòng không giấy tờ. Đến nay, 100% các thủ tục hành chính của Quảng Ninh được tiếp nhận, giải quyết và được máy tính hoá trên môi trường mạng. 

Đặc biệt, việc trao đổi văn bản qua mạng đã được thực hiện ở tất cả các cấp trong hệ thống Đảng, chính quyền, mặt trận đoàn thể…, từ cấp xã tới cấp tỉnh. Kể từ khi bắt đầu thực hiện chính quyền điện tử vào đầu năm 2015 tới ngày 8.11.2018, đã có trên 4.971.960 văn bản được trao đổi qua mạng giữa 613 đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thay vì phải chuyển qua bưu điện. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian chỉ đạo, thực thi nhanh nhiệm vụ và giám sát từng cá nhân, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ, mà còn tiết kiệm riêng tiền tem thư mỗi năm cả chục tỉ đồng cho Quảng Ninh.

Trong 3 năm gần đây, Quảng Ninh liên tiếp giữ vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (ICT INDEX).

Năm 2017, Quảng Ninh xếp thứ 1/63 về chỉ số PCI – chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đồng thời đứng ở vị trí thứ 1/63 trong Bảng xếp hạng về chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX).

Theo Nguyễn Hùng/Lao động

  • Từ khóa