Mỹ có thể điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

Thứ 3, 14.05.2019 | 16:48:16
474 lượt xem

Lầu Năm Góc được cho là đã lên kế hoạch gửi 120.000 binh sĩ tới Trung Đông trong kịch bản Iran quyết định tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tấn công các lực lượng Mỹ.

Quân nhân Mỹ tại Iraq (Ảnh minh họa: Reuters)

New York Times ngày 13/5 dẫn nguồn tin thạo tin từ chính quyền Mỹ cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ dường như đã lên kế hoạch điều 120.000 quân tới Trung Đông để đối phó với Iran.

Theo nguồn tin, chi tiết này được cho là nằm trong kế hoạch quân sự được bổ sung do quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trình bày trong cuộc họp ngày 9/5 giữa các trợ lý an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump.

Nguồn tin cho hay, người được cho là có tác động quan trọng tới việc điều chỉnh kế hoạch là ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia, một người có quan điểm cứng rắn với Iran. New York Times nhận định rằng động thái này cho thấy tầm ảnh hưởng của quan chức này trong chính quyền Mỹ hiện tại.

Tuy nhiên, New York Times tới lúc này chưa thể xác định liệu ông Trump có quyết định điều số lượng lớn quân nhân Mỹ về lại khu vực Trung Đông hay không. Ngày 13/5, khi được hỏi rằng liệu Mỹ có muốn thay đổi chế độ ở Iran, ông Trump cho biết: “Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra với Tehran. Nếu họ làm điều gì đó, đó sẽ là một sai lầm trầm trọng”.

Quy mô số lượng binh lính dự kiến được cho là đã khiến nhiều người tham gia cuộc họp ngày 9/5 cảm thấy “sốc” vì nó tương đương với số quân nhân Mỹ điều tới tham chiến ở Iraq năm 2003. Cụ thể, Mỹ có thể sẽ điều số quân nhân này tới đối phó Iran trong kịch bản Tehran tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tấn công lực lượng của Mỹ.

Căng thẳng tại Trung Đông đã nóng trở lại khi Washington gần đây cáo buộc Iran có kế hoạch tấn công lực lượng Mỹ tại khu vực. Tháng trước, Mỹ đã coi lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là tổ chức tài trợ khủng bố.

Tehran cho rằng Mỹ chỉ đang cố gắng gây áp lực cho Iran để đàm phán những điều kiện có lợi cho Washington kể từ sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015. Kể từ đó tới nay, Washington đã ban hành nhiều lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực tối đa lên Iran và nền kinh tế quốc gia Trung Đông.  

Theo Đức Hoàng/Dân Trí

  • Từ khóa