Lo xa, lo gần, tự thân vận động

Thứ 2, 11.02.2019 | 14:11:04
255 lượt xem

Liên quân mang tên Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd làm chủ lực tiến hành “trận đánh cuối cùng” nhằm tiêu diệt hoàn toàn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Các tay súng SDF giương cao súng tại TP.Raqqa REUTERS

Trước đó, Mỹ tuyên bố việc rút quân khỏi Syria sẽ hoàn tất vào cuối tháng 4 vì IS “đã bị tiêu diệt”. Tuy nhiên, nhiều đồng minh và đối tác của Washington cho rằng IS ở Syria vẫn còn là mối đe dọa và thách thức lớn.

Cho tới nay, SDF là đối tác chính được Mỹ hậu thuẫn về chính trị, tài chính và quân sự. Một khi nước này triệt thoái hết quân đội khỏi Syria thì SDF sẽ phải đơn thương độc mã đối phó đồng thời quân chính phủ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ lẫn IS. Cục diện như vậy khiến SDF không thể không lo gần và lo xa, xoay xở hiện tại và toan tính lâu dài. Việc chủ động tấn công IS là kết quả của việc SDF buộc phải tự thân vận động.

Bằng cách phát động chiến dịch mới, SDF muốn biến cuộc chiến chống IS ở Syria lại trở nên thời sự và chứng minh IS vẫn rất nguy hiểm và vẫn có thể hồi sinh.

Qua đó, SDF muốn tác động để Mỹ xem xét lại quyết định rút quân khỏi Syria hoặc ít nhất thì cũng trì hoãn thêm một thời gian nữa, đồng thời tạo cớ cho các bên khác gây áp lực tương tự. Bên cạnh đó, SDF tranh thủ khi Mỹ còn ở Syria để loại trừ tàn quân IS và tăng thế cho mình chuẩn bị cho thời điểm có giải pháp chính trị hòa bình ở Syria. Vì thế, danh nghĩa của chiến dịch quan trọng hơn kết quả.

Theo Phạm Lữ/ Thanh Niên

  • Từ khóa