Hàng chục tỉ yen trợ cấp thất nghiệp trong 15 năm không được chi trả

Thứ 6, 11.01.2019 | 13:18:25
240 lượt xem

Do sai sót trong cập nhật dữ liệu của bộ lao động Nhật kéo dài 15 năm qua, chính phủ đã không trả hàng chục tỉ yen trợ cấp thất nghiệp cho khoảng 10 triệu người lao động.

Ảnh (minh họa): KYODO 

Theo hãng tin Kyodo, Bộ Sức khỏe, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản đang xem xét việc hoàn trả lại những quyền lợi đó cho người lao động. Tuy nhiên việc này chắc chắn sẽ cần thêm ngân sách cho tài khóa mới bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

Theo luật hiện hành, Bộ Sức khỏe, Lao động và phúc lợi xã hội phải khảo sát tất cả các cơ sở doanh nghiệp có từ 500 nhân viên trở lên hoạt động trong nước.

Tuy nhiên tại Tokyo, cơ quan này chỉ nắm được dữ liệu thông tin của 1/3 trong số khoảng 1.400 công ty thuộc tiêu chuẩn đó, vì thế dữ liệu lao động đã được thu thập không chính xác từ năm 2004.

Bộ trưởng Bộ lao động Takumi Nemoto đã yêu cầu điều tra về sự việc, thừa nhận ông đã nắm được thông tin về sự cố từ ngày 20-12.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga ngày 10-1 cho biết chính phủ sẽ quyết định việc có cần soạn lại dự thảo ngân sách tài khóa 2019 không sau khi có kết quả điều tra về sai sót của Bộ Sức khỏe, Lao động và phúc lợi xã hội.

Bản dự thảo ngân sách này đã được Nội các của chính phủ thủ tướng Shinzo Abe thông qua tháng trước và dự kiến được thảo luận tại kỳ họp quốc hội tới đây.

Theo D.Kim  Thoa/ Tuổi Trẻ

  • Từ khóa