Nga, Tây Ban Nha lên án các tối hậu thư của Mỹ đối với Iran

Thứ 4, 07.11.2018 | 08:11:22
181 lượt xem

Theo AFP, Ngoại trưởng hai nước Tây Ban Nha và Nga ngày 6/11 đã lên án chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Iran cũng như các tối hậu thư mà theo họ đang được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Toàn cảnh giếng dầu South Pars ở cảng Asaluyeh của Iran. (Ảnh: AFP/ TTXVN) 

Phát biểu với phóng viên tại thủ đô Madrid, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ: "Các biện pháp trừng phạt hoàn toàn không hợp pháp, các biện pháp đang được áp đặt vi phạm trắng trợn quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Và hình thức của các biện pháp trừng phạt được tuyên bố và thực thi không tạo ra bất kỳ điều gì ngoài sự thất vọng sâu sắc. Trong thời đại của chúng ta, không thể chấp nhận việc theo đuổi một chính sách dựa trên các tối hậu thư và những yêu cầu đơn phương."

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrel bày tỏ sự đồng tình khi cho biết, ông bác bỏ "mọi loại lập trường tương tự như một tối hậu thư từ bất kỳ ai cũng như từ Mỹ."
 
Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov một lần nữa cũng bác bỏ những cáo buộc về việc Nga can thiệp các cuộc bầu cử ở nước ngoài, đúng vào ngày diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ quan trọng của Mỹ.

Ông khẳng định: "Mọi cáo buộc đều sai. Nga không can thiệp vào các cuộc bầu cử ngày hôm nay."

Ngày 6/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Canada Chrystia Freeland đã điện đàm về các biện pháp trừng phạt mà Washington vừa áp đặt nhằm vào Iran.

Hai ngoại trưởng cũng thảo luận về một số vấn đề trong quan hệ song phương cũng như tình hình tại Nicaragua và Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) - phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Bên cạnh đó, hai bên còn đề cập đến tầm quan trọng của việc tìm ra sự thật về vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định rằng những người liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi đều phải chịu trách nhiệm./. 

Theo Vietnamplus

  • Từ khóa