Bầu cử Mỹ: Công bố kết quả cuối cùng kiểm phiếu lại ở Georgia

Thứ 6, 20.11.2020 | 10:28:28
383 lượt xem

Kết quả kiểm phiếu lại ở bang Georgia xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden và không phát hiện gian lận trên diện rộng.

Kết quả kiểm phiếu lại ở Georgia cho thấy ông Joe Biden chiến thắng. Ảnh: AFP 

Georgia đã hoàn thành cuộc thanh tra việc bỏ phiếu toàn tiểu bang trong cuộc đua sít sao giữa ông Donald Trump và Joe Biden - CNN dẫn thông cáo báo chí hôm 19.11 của văn phòng quan chức phụ trách mục vụ bang Brad Raffensperger cho biết.

Theo kết quả cuối cùng của cuộc thanh tra, ông Joe Biden đã đánh bại ông Donald Trump với cách biệt 12.284 phiếu bầu. Con số này giảm nhẹ so với kết quả trước khi thanh tra.

Các quan chức lặp lại rằng, cuộc thanh tra xác nhận không có bất thường hoặc gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử.

Theo luật tiểu bang, Georgia phải chứng nhận kết quả bầu cử trước ngày 20.11.

"Cuộc thanh tra kiểm phiếu toàn tiểu bang đầu tiên trong lịch sử của Georgia đã tái khẳng định rằng hệ thống bỏ phiếu mới của tiểu bang đã đếm và báo cáo kết quả một cách chính xác" - quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia, đảng viên Cộng hoà Brad Raffensperger, cho biết trong một tuyên bố.

"Đây là một sự ghi công cho các quan chức bầu cử hạt và địa phương của chúng tôi, những người đã nhanh chóng thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ quan trọng như vậy trong một thời gian ngắn” - ông Raffensperger nói thêm.

Giám đốc truyền thông của chiến dịch ông Joe Biden ở Georgia, Jaclyn Rothenberg, cho biết trong một tuyên bố vào tối 19.11 rằng, kết quả kiểm phiếu lại "chỉ đơn giản là tái khẳng định những gì chúng tôi đã biết: Các cử tri Georgia đã chọn ông Joe Biden làm tổng thống tiếp theo của họ”.

Trong cuộc kiểm phiếu kéo dài một tuần, các quan chức ở bốn hạt đã tìm thấy các lô phiếu mới không được tính vào ngày bầu cử 3.11 hoặc không được chuyển đúng cách văn phòng bầu cử để kiểm đếm.

Tổng cộng, hơn 5.800 phiếu bầu chưa được kiểm đếm đã được phát hiện, giúp ông Donald Trump tăng gần 1.400 phiếu bầu mới. Các quan chức bang nhấn mạnh rằng đây là những tai nạn do lỗi của con người và không phải dấu hiệu của gian lận.

Văn phòng của ông Raffensperger gọi sự khác biệt giữa kết quả thanh tra và kết quả đếm bằng máy ban đầu là "nằm trong phạm vi sai số dự kiến của con người khi kiểm phiếu bằng tay”.

Theo Song Minh/ Lao Động

https://laodong.vn/the-gioi/bau-cu-my-cong-bo-ket-qua-cuoi-cung-kiem-phieu-lai-o-georgia-855920.ldo

  • Từ khóa