19
/
81562
Món ăn đặc sản được chế biến từ rươi giàu chất dinh dưỡng như thế nào?
mon-an-dac-san-duoc-che-bien-tu-ruoi-giau-chat-dinh-duong-nhu-the-nao
news

Món ăn đặc sản được chế biến từ rươi giàu chất dinh dưỡng như thế nào?

Thứ 6, 01/11/2019 | 13:39:54
1,101 lượt xem

Thời điểm này, nhiều tỉnh ở vùng đồng bằng Bắc Bộ đang vào mùa thu hoạch rươi. Không chỉ có hương vị thơm ngon, các món chế biến từ rươi còn có giá trị dinh dưỡng cao.

Chả rươi với vỏ quýt, món ăn được chờ đợi nhất mỗi mùa rươi nổi. Ảnh PV. 

Rươi là đặc sản chỉ có ở miền Bắc. Mùa thu hoạch rươi xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn. Dân gian đã đúc kết "tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” - rươi có nhiều vào ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm.

Vốn là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, trong môi trường nước lợ, rươi có khả năng nhiễm độc khá cao. Nhưng nếu bảo quản, sơ chế, chế biến món ăn đúng cách ngay sau khi vớt chúng lên thì con rươi cực kỳ an toàn và có những tác dụng tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Đây cũng là một trong những lý do khiến con rươi trở thành thứ đặc sản đắt đỏ. Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ niễng, kho, hấp… Món nào cũng thơm, ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Với đặc tính sống ở đáy nước, rươi thường bị nhiễm những độc từ tính môi trường mà chúng sinh sống. Đặc biệt, khi chết, rươi dễ bị phân hủy nên sinh ra nhiều độc tố. Do đó, nếu ăn phải rươi chết sẽ tiềm ẩn những nguy cơ ngộ độc thực phẩm, chướng bụng, tiêu chảy.

Dân gian đã có sự kết hợp giữa rươi và vỏ quýt để tạo ra hương thơm độc đáo cho món ăn, đồng thời loại bỏ các độc tố tiềm ẩn trong rươi để an toàn cho sức khỏe.

  

Theo Đông y, trong vỏ quýt có chứa 3,8% tinh dầu, 9% hectozan, ngoài ra còn có các chất khác như carotene, vitamin B1, B2, rất tốt trong việc phòng và chữa những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Đạm trong rươi rất dễ gây dị ứng, bởi vậy những người có cơ địa dị ứng hoặc đã từng dị ứng khi ăn hải sản không nên ăn rươi. Bên cạnh đó, những người đã từng một lần bị ngộ độc rươi, không bao giờ nên ăn tiếp món này lần hai.

Theo Lao động

  • Từ khóa

Tổ chức “Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024” vào tháng 10

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phê duyệt Đề án tổ chức “Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024” dự kiến diễn ra vào tháng 10 năm 2024 tại thành phố Hà...
12:00 - 25/04/2024
55 lượt xem

Trao giải cuộc thi viết bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Cuộc thi "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới" lần thứ ba thu hút hơn 600 tác phẩm báo chí và đã có 38 tác phẩm đoạt giải.
10:09 - 25/04/2024
94 lượt xem

Gây sốt toàn cầu, bộ phim "Nữ hoàng nước mắt" thu lợi nhuận bao nhiêu?

"Nữ hoàng nước mắt" được xem là bộ phim "hot" nhất của truyền hình Hàn Quốc hiện nay khi chiếm sóng các mạng xã hội châu Á. Còn 2 tập nữa, phim kết thúc...
08:17 - 25/04/2024
149 lượt xem

Nhà nghiên cứu văn hóa, Giáo sư Tô Ngọc Thanh qua đời ở tuổi 90

GS Tô Ngọc Thanh, con trai trưởng của danh họa Tô Ngọc Vân, người cả đời gắn bó với văn hóa dân gian, vừa qua đời sáng 24/4 tại Hà Nội.
16:59 - 24/04/2024
534 lượt xem

'Bỏ túi' những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Hà Nội dịp 30/4 - 1/5

Hà Nội với hơn 1.000 năm lịch sử, cùng với những di tích lịch sử mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đến những nơi sôi động thu hút đông đảo giới trẻ, du...
14:59 - 24/04/2024
565 lượt xem