19
/
71989
Những đặc sản giải nhiệt mùa hè từ bắc Chí Nam
nhung-dac-san-giai-nhiet-mua-he-tu-bac-chi-nam
news

Những đặc sản giải nhiệt mùa hè từ bắc Chí Nam

Thứ 4, 03/04/2019 | 08:12:41
1,414 lượt xem

Sống giữa cái nắng nhiệt đới, người dân ba miền Bắc Trung Nam đều sáng tạo những món ăn vừa ngon miệng, vừa thanh mát.

Vân Đồn - chả mực: Nói đến Quảng Ninh, không thể không nhắc đến món ngon nổi tiếng là chả mực. Nguyên liệu tạo nên hương vị của món ăn này chính là mực tươi từ biển Hạ Long. Mực được làm sạch rồi giã bằng tay, tạo nên độ giòn dai vừa phải và hương vị thơm mát của hải sản đánh bắt. Chả mực khi dùng đem chiên vàng ăn cùng bánh cuốn hoặc làm món khai vị độc đáo.

Chu Lai - mì quảng:  Đến Chu Lai mà không thưởng thức mì quảng sẽ là một thiếu sót lớn. Món ăn nức tiếng Quảng Nam được chế biến từ gạo, cán mỏng lá bánh rồi thái thành sợi sau đó được dùng kèm thịt heo, gà, cá... Mì dùng với ít nước lèo kèm bánh tráng, chanh, ớt và rau xanh tạo vị thanh mát, phù hợp cho du khách chống đói giữa trưa hè oi ả.

Chu Lai - mì quảng: Đến Chu Lai mà không thưởng thức mì quảng sẽ là một thiếu sót lớn. Món ăn nức tiếng Quảng Nam được chế biến từ gạo, cán mỏng lá bánh rồi thái thành sợi sau đó được dùng kèm thịt heo, gà, cá... Mì dùng với ít nước lèo kèm bánh tráng, chanh, ớt và rau xanh tạo vị thanh mát, phù hợp cho du khách chống đói giữa trưa hè oi ả.

Quy Nhơn - bánh hỏi lòng heo: Ngoài bánh xèo tôm nhảy, bánh ít lá gai hay bún cá, Quy Nhơn nổi tiếng với cách thưởng thức món bánh hỏi cùng với lòng heo. Nhiều du khách ngạc nhiên khi bánh hỏi được phục vụ chung với cháo lòng và lòng heo.  Món bánh hỏi đặc trưng này được thoa một lớp dầu và lá hẹ, tạo hương vị riêng. Nước mắm chua cay cùng rau xanh sẽ hoàn thiện bữa ăn của thực khách và giải nhiệt cái nóng của vùng biển Quy Nhơn.

Quy Nhơn - bánh hỏi lòng heo: Ngoài bánh xèo tôm nhảy, bánh ít lá gai hay bún cá, Quy Nhơn nổi tiếng với cách thưởng thức món bánh hỏi cùng với lòng heo. Nhiều du khách ngạc nhiên khi bánh hỏi được phục vụ chung với cháo lòng và lòng heo. Món bánh hỏi đặc trưng này được thoa một lớp dầu và lá hẹ, tạo hương vị riêng. Nước mắm chua cay cùng rau xanh sẽ hoàn thiện bữa ăn của thực khách và giải nhiệt cái nóng của vùng biển Quy Nhơn.

Cần Thơ - bánh tét lá cẩm: Nếu bánh tét miền Nam nói chung hay bánh chưng miền Bắc mang màu xanh mát được nhuộm bởi lá chuối, lá dong thì bánh tét Cần Thơ lại mang màu tím khác lạ, thu hút bởi vị thơm ngon độc đáo.Món ăn đặc trưng này kỳ công tạo nên bởi nhiều công đoạn được xem là bí quyết gia truyền. Theo đó, lá cẩm nấu lấy nước. Nếp dẻo nấu với nước cốt dừa, ngâm với là cẩm để cho ra màu tím tự nhiên. Nhân bánh tẩm ướp gia vị kỹ càng cùng thịt và trứng vịt muối. Đặc sản này lấy lòng du khách nhờ hương vị thơm ngon và dùng làm quà biếu tiện lợi.

Cần Thơ - bánh tét lá cẩm: Nếu bánh tét miền Nam nói chung hay bánh chưng miền Bắc mang màu xanh mát được nhuộm bởi lá chuối, lá dong thì bánh tét Cần Thơ lại mang màu tím khác lạ, thu hút bởi vị thơm ngon độc đáo.

Món ăn đặc trưng này kỳ công tạo nên bởi nhiều công đoạn được xem là bí quyết gia truyền. Theo đó, lá cẩm nấu lấy nước. Nếp dẻo nấu với nước cốt dừa, ngâm với là cẩm để cho ra màu tím tự nhiên. Nhân bánh tẩm ướp gia vị kỹ càng cùng thịt và trứng vịt muối. Đặc sản này lấy lòng du khách nhờ hương vị thơm ngon và dùng làm quà biếu tiện lợi.

Phú Quốc - canh nấm tràm  Không quen thuộc như ghẹ Hàm Ninh, nhum Phú Quốc hay bún quậy Kiến Xây, canh nấm tràm là món đặc sản độc đáo mà Phú Quốc giới thiệu đến du khách vào mùa hè. Loại nấm này mọc nhiều tại khu rừng nguyên sinh Phú Quốc, xuất hiện nhiều từ tháng 3-4 âm lịch, trùng vào tháng 5-6 dương lịch.  Nấm tràm nấu canh hay nấu cháo cùng thịt gà, thịt heo, tôm cua... đều rất ngon. Điểm đặc biệt của món ăn này là mang vị đắng đậm đà hơn cả khổ qua. Du khách hay bảo nhau khi thưởng thức nấm tràm thì không nên uống nước vì sẽ làm tăng vị đắng. Tuy nhiên, nếu muốn cảm nhận vị ngọt hậu đặc trưng, bạn có thể ăn kèm nấm và nước.

Phú Quốc - canh nấm tràm Không quen thuộc như ghẹ Hàm Ninh, nhum Phú Quốc hay bún quậy Kiến Xây, canh nấm tràm là món đặc sản độc đáo mà Phú Quốc giới thiệu đến du khách vào mùa hè. Loại nấm này mọc nhiều tại khu rừng nguyên sinh Phú Quốc, xuất hiện nhiều từ tháng 3-4 âm lịch, trùng vào tháng 5-6 dương lịch. Nấm tràm nấu canh hay nấu cháo cùng thịt gà, thịt heo, tôm cua... đều rất ngon.

Điểm đặc biệt của món ăn này là mang vị đắng đậm đà hơn cả khổ qua. Du khách hay bảo nhau khi thưởng thức nấm tràm thì không nên uống nước vì sẽ làm tăng vị đắng. Tuy nhiên, nếu muốn cảm nhận vị ngọt hậu đặc trưng, bạn có thể ăn kèm nấm và nước.

Theo Bảo An/VnExpress

  • Từ khóa

Hình ảnh Việt Nam xưa qua lăng kính nữ nhiếp ảnh gia phương Tây

Từ ngày 18 đến 30/4, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) trưng bày triển lãm "Sofia Yablonska - Hành trình xuyên thế kỷ”, giới thiệu tới...
16:17 - 18/04/2024
34 lượt xem

Đà Lạt, Thái Lan đứng đầu điểm đến trong nước và nước ngoài dịp lễ 30/4 và 1/5

Đà Lạt và Đà Nẵng là hai trong số những điểm du lịch trong nước được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất, trong khi Bangkok (Thái Lan) và Singapore là những...
11:56 - 18/04/2024
141 lượt xem

Ra mắt cuốn sách tri ân chiến sĩ Điện Biên anh hùng

Tập hợp danh sách các anh hùng, liệt sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của 53 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tham gia chiến dịch Điện...
10:09 - 18/04/2024
187 lượt xem

'Độc lạ' văn hóa Khmer được tái hiện sinh động trên núi Bà Đen, Tây Ninh

Diễn ra vào tất cả các ngày cuối tuần đến hết dịp lễ 30.4 năm nay, một loạt các loại hình nghệ thuật trình diễn là đặc sản của văn hóa Khmer sẽ được tái...
10:45 - 17/04/2024
709 lượt xem

Sẽ tổng kết 50 năm văn học, nghệ thuật Việt Nam từ khi đất nước thống nhất

Nền văn học, nghệ thuật Việt Nam trong 50 năm sau ngày đất nước thống nhất sẽ được đánh giá sâu sắc, toàn diện để chỉ ra những thành tựu cũng như hạn chế,...
09:35 - 17/04/2024
791 lượt xem