19
/
115153
Độc đáo món ăn đập "mỏi tay" "hớp hồn" thực khách của miền Trung
doc-dao-mon-an-dap-moi-tay-hop-hon-thuc-khach-cua-mien-trung
news

Độc đáo món ăn đập "mỏi tay" "hớp hồn" thực khách của miền Trung

Thứ 6, 20/08/2021 | 06:33:59
1,944 lượt xem

Bánh Đập miền Trung là món bánh bình dân có cách ăn độc đáo lại là thức quà "hớp hồn" du khách tới thưởng thức.

Miền Trung xưa nay nổi tiếng bởi nhiều đặc sản, món ăn ngon độc đáo. Ngoài những món ăn nức tiếng như bánh xèo, bánh căn, mì Quảng,... còn có bánh đập món bánh bình dân gắn liền với tuổi thơ của bao con người vùng đất này.

Bánh đập thông thường gồm 2 thành phần với bên ngoài là bánh tráng nướng giòn còn bên trong là bánh ướt mềm mềm. Nhiều người giải thích cái tên độc lạ đó là vì cái bánh tráng nướng thường cong vênh, cái bánh tráng ướt khó tiếp cận những chỗ trũng nên người ăn hay dùng tay "đập đập" để hai cái bánh tráng kết dính với nhau thêm một lần nữa. Khi đó, miếng bánh bẻ ra mới gọn gàng, ăn mới ngon miệng.

Độc đáo món ăn đập mỏi tay hớp hồn thực khách của miền Trung - 1

Bánh đập hay còn gọi là bánh tráng đập, bánh đập dập là món ăn gắn liền với lịch sử và truyền thống của người miền Trung. (Ảnh: diembezn).

Là một món ăn bình dân nhưng cách chế biến lại rất nghệ thuật và kì công đòi hỏi người chế biến phải thật sự khéo léo. Để làm được một chiếc bánh đập ngon thì phần bánh ướt phải được làm từ bột gạo thơm, mới xoay nhuyễn, pha với nước theo tỉ lệ chuẩn để bánh khi chín không bị cứng hoặc nhũn quá. Khi tráng bánh phải khuấy bột cho đều tay thì bánh ướt mới mềm dẻo được.

Bánh ướt sau khi tráng sẽ được trải lên mặt bánh tráng nướng còn nóng, cho thêm một chút tôm, mỡ hành và thịt băm rồi gấp lại. Sau khi lớp bánh tráng nguội sẽ có độ giòn rụm, ăn vô cùng cuốn hút. Tuy nhiên dựa vào từng đặc trưng của địa phương mà có nơi sẽ làm nhân bánh khác nhau như nhân thịt lợn băm, hến xào,... hoặc tráng bánh với trứng để bánh có hương vị mới lạ.

Độc đáo món ăn đập mỏi tay hớp hồn thực khách của miền Trung - 2

Là món ăn dân dã, nhưng bánh đập lại có cách chế biến rất công phu và mất nhiều thời gian. (Ảnh: mebimsuakoi).

Cách thưởng thức bánh thì vô cùng đặc biệt và thú vị khiến nhiều thực khách vô cùng thích thú. Khi ăn bánh thì thực khách phải đập nhẹ vào chiếc bánh làm bánh vỡ ra thành nhiều miếng nhỏ, trong lớp bánh ướt sẽ dính chút bánh đa và cầm ăn trực tiếp không cần dùng đũa.

Độc đáo món ăn đập mỏi tay hớp hồn thực khách của miền Trung - 3

Thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi, vừa giòn vừa mềm lại hơi beo béo thơm ngon. (Ảnh: buncatran).

Khi ăn món này, bạn có thể ăn bánh không với nước chấm hoặc ăn kèm với thịt nướng, thịt luộc hay lòng lợn... Ăn bánh đập không thể thiếu chén mắm nêm với vị cay đặc trưng của người dân miền biển. Gấp đôi miếng bánh, chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức. Cái giòn rụm của bánh tráng, cái mềm dẻo của bánh ướt hòa quyện vào nhau trong cái đậm đà của mắm nêm, miếng thịt nướng chín vàng, thơm phức đem lại cảm giác ngon miệng rất thích thú.

Mỗi suất bánh thì khá rẻ, chỉ dao động trong khoảng 10.000 - 15.000 đồng, trong lúc đợi thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi thơm ngon thì quý khách có thể chiêm ngưỡng quá trình làm bánh đầy khéo léo của người đầu bếp quả là một điều vô cùng thú vị.

Nếu có dịp đi du lịch đến các tỉnh ven biển miền Trung, ngoài việc tham quan những cảnh đẹp, thưởng thức những món hải sản phong phú ở đây bạn đừng quên tìm kiếm và nếm thử một lần món bánh đập dân dã, mộc mạc nhưng đậm đà khó quên của người dân nơi đây.

Theo Khôi Vũ/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/du-lich/doc-dao-mon-an-dap-moi-tay-hop-hon-thuc-khach-cua-mien-trung-20210819212724892.htm

  • Từ khóa

Nhà nghiên cứu văn hóa, Giáo sư Tô Ngọc Thanh qua đời ở tuổi 90

GS Tô Ngọc Thanh, con trai trưởng của danh họa Tô Ngọc Vân, người cả đời gắn bó với văn hóa dân gian, vừa qua đời sáng 24/4 tại Hà Nội.
16:59 - 24/04/2024
275 lượt xem

'Bỏ túi' những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Hà Nội dịp 30/4 - 1/5

Hà Nội với hơn 1.000 năm lịch sử, cùng với những di tích lịch sử mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đến những nơi sôi động thu hút đông đảo giới trẻ, du...
14:59 - 24/04/2024
319 lượt xem

Về Điện Biên dịp lễ 30-4 và 1-5 trong không khí đại lễ hào hùng

Mảnh đất Điện Biên anh hùng là địa chỉ đỏ không thể bỏ lỡ trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, để du khách hòa mình vào không khí đặc biệt của sự kiện 70 năm...
12:10 - 24/04/2024
393 lượt xem

Chuyện của Pao dự Liên hoan phim ASEAN ở London

Tối 22-4 (giờ địa phương), Liên hoan phim ASEAN 2024 khai mạc tại London, với sự tham dự của gần 200 khách mời là đại diện các phái đoàn ngoại giao tại...
09:35 - 24/04/2024
474 lượt xem

220 năm quốc hiệu Việt Nam, nhiều lần thay đổi và 'hồi sinh'

Cách đây 220 năm, vua Gia Long đã chọn quốc hiệu Việt Nam để đặt tên đất nước thống nhất sau nhiều năm chiến tranh loạn lạc.
08:28 - 24/04/2024
464 lượt xem