Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam là cái nôi để DN Việt giải các bài toán toàn cầu”

Thứ 5, 09.05.2019 | 13:30:48
562 lượt xem

Hôm nay, Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với chủ đề: "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng vì một Việt Nam hùng cường" được tổ chức với mục đích thúc đẩy sự phát triển của các DN công nghệ Việt, giúp đất nước tiến tới cơ hội "hoá rồng" trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Có mặt tại Diễn đàn từ sớm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều thời gian tham quan các gian hàng được trưng bày khu vực triển lãm. Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu với Thủ tướng về những công nghệ, ứng dụng cho chính các doanh nghiệp Việt phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam là cái nôi để DN Việt giải các bài toán toàn cầu” - 1

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam là cái nôi để DN Việt giải các bài toán toàn cầu” - 2

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam là cái nôi để DN Việt giải các bài toán toàn cầu” - 3

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam là cái nôi để DN Việt giải các bài toán toàn cầu” - 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng và trải nghiệm các sản phẩm công nghệ do chính các DN Việt xây dựng và phát triển.

Khu trưng bày được thiết kế và chia theo 5 khu vực, gồm Công nghiệp 4.0; Kinh tế, tài chính, hương mại điện tử; Giao thông, xây dựng và tài nguyên, môi trường; Y tế, du lịch; Nông nghiệp và Chuyển đổi số.

Đúng 8h30, Diễn đàn chính thức khai mạc. Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện tầm quan trọng của Diễn đàn, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam với việc phát triển các DN công nghệ Việt Nam”

“Tăng năng suất lao động, phát triển nhanh và bền vững, phát triển bao trùm, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành một nước phát triển, sánh vai với cường quốc năm châu, khát vọng về một Việt Nam hùng cường. Đâu là câu trả lời chung cho những trăn trở ngàn năm đó? Đó là công nghệ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam là cái nôi để DN Việt giải các bài toán toàn cầu” - 5

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, cuộc cách mạng công nghệ số đã tạo ra những cơ hội mới và thời cơ có một không hai cho Việt Nam. Công nghệ có thể giải được những bài toán đặt ra một cách hiệu quả.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đi ra toàn cầu, giải các bài toán toàn cầu. Sử dụng công nghệ nhân loại, phát triển công nghệ mới, từ đó làm ra giải pháp và sản phẩm để thay đổi Việt Nam, thay đổi thế giới. Việt Nam sẽ thành một nước phát triển hùng cường.

“Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức một diễn đàn ở tầm quốc gia để tuyên bố một chiến lược quan trọng, liên quan tới tương lai, vận mênh của Việt Nam. Đó là phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam là cái nôi để DN Việt giải các bài toán toàn cầu” - 6

Ông Hùng nhấn mạnh: “Make in Vietnam - sẽ là tuyên bố của chúng ta. Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là để “Make in Vietnam”.

Theo vị thuyền trưởng của ngành CNTT-VT Việt Nam, nếu chúng ta tiếp tục lắp ráp thì sẽ không giải được bài toán năng suất lao động và thoát bẫy thu nhập trung bình. Make in Vietnam cũng là trách nhiệm của chúng ta - như một quốc gia toàn cầu và công dân trên toàn cầu. Ngoài việc sử dụng, tiêu dùng công nghệ của nhân loại thì Việt Nam phải đóng góp cho nhân loại, đóng góp cho sự phát triển của công nghệ nhân loại. Make in Vietnam sẽ không chỉ giúp Việt Nam hùng cường, mà còn giúp Việt Nam có hoà bình lâu dài, góp phần vào phát triển nền công nghiệp quốc phòng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam là cái nôi để DN Việt giải các bài toán toàn cầu” - 7

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh về tầm quan trọng của các DN trong mục tiêu giúp đất nước hoá rồng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ trưởng Hùng cũng thẳng thắn đặt vấn đề: “Trên thế giới, hầu hết các công ty công nghệ đều có mảng công nghệ quốc phòng. Báo chí Việt Nam gần đây có nói đến một công ty công nghệ Trung Quốc, là công ty công nghệ đầu tiên sản xuất tên lửa, được thành lập năm 2014. Tại sao các kỹ sư trẻ Việt Nam lại không thể làm điều tương tự”.

Tại Việt Nam, bất kỳ công ty nào dù là cung cấp sản phẩm hay dịch vụ đều liên quan tới công nghệ. Các công ty sẽ không thể sản xuất, marketing hiệu quả, nếu không sử dụng công nghệ, nhất là công nghệ mới. Những công ty nào áp dụng công nghệ để thay đổi sản phẩm, thay đổi cách tạo ra sản phẩm, thay đổi mô hình kinh doanh, thì chính họ sẽ góp phần định hình lại thế giới.

Các công ty công nghệ dù là phát triển công nghệ hay sản xuất công nghệ, hay cung cấp công nghệ như một dịch vụ, là nhân tố quan trọng nhất để đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ vào tất cả các doanh nghiệp, và toàn bộ nền kinh tế xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam là cái nôi để DN Việt giải các bài toán toàn cầu” - 8

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, Chính phủ là hộ chi tiêu lớn nhất của một quốc gia. Nếu chính phủ mua sắm hướng vào các sản phẩm công nghệ thì sẽ góp phần đáng kể, nhất là trong giai đoạn đầu.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, chuyển đổi số quốc gia diễn ra nhanh và trên phạm vi toàn quốc, trên mọi lĩnh vực: doanh nghiệp, chính phủ, và xã hội. Chuyển đổi số cũng sẽ đặt ra những thử thách vô cùng lớp cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia nhằm hướng tới một nền kinh tế số, xã hội số, đổi mới sáng tạo, diễn ra trong môi trường số. Chuyển đổi số được coi là tiền đề để đổi mới sáng tạo diễn ra.

"Có rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài đã thành danh nhờ công nghệ, đã về Việt Nam hoặc kết nối Việt Nam để xây nên những doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Nhân tài có đặc tính toàn cầu. Việt Nam chúng ta sẽ tạo ra điều kiện để nhân tài toàn cầu hội tụ về đây, cho phép thử nghiệm các công nghệ mới, các mô hình kinh doanh mới, với cách tiếp cận “sandbox”, Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh. "Nhiều quốc gia đã “hoá rồng” về cơ bản là trên nền tảng của một số tập đoàn công nghệ lớn. Do đó, chính phủ sẽ xem xét, tạo điều kiện để phát triển một số tập đoàn công nghệ lớn tại Việt Nam".

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Việt Nam là cái nôi để DN Việt giải các bài toán toàn cầu” - 9

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thành phố đặc biệt quan tâm đến phát triển ứng dụng, cung cấp dịch vụ trực tuyến.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho rằng: “Thế giới đang chuyển sang cuộc cách mạng công nghệ mới, mà số hoá sẽ đóng vai trò cơ bản. Một thành phố lớn như Hà Nội bắt buộc phải đổi mới, đó là tìm kiếm các giải pháp thông minh để giải quyết các vấn đề hàng ngày”.

Chủ tịch Chung cũng nhấn mạnh, với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu, rút ngắn khoảng cách giữa người dân và doanh nghiệp, với các cấp chính quyền thành phố, với các Sở, Ban, Ngành, cũng như trong nội bộ các cơ quan với nhau, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã đặc biệt quan tâm đến phát triển ứng dụng, cung cấp các dịch vụ trực tuyến, cung cấp dịch vụ thông qua các trang web, các kênh số hoá nhằm mang lại lợi ích cơ bản cho người dân, doanh nghiệp, cho hoạt động của bộ máy chính quyền thành phố, làm cho các dịch vụ thuận tiện hơn, các dịch vụ được đáp ứng nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn, liên kết các dịch vụ, để nâng cao hiệu quả của người sử dụng.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn cũng có các phiên chia sẻ từ các DN Việt đã thành công từ chính những phát minh, sáng tạo của mình. Trong đó công ty Misa, Vinsmart và Haravan đã tạo ra nguồn cảm hứng cho các DN startup để vững tin sáng tạo và chấp nhận các thách thức trong con đường không hề dễ dàng của mình.

Theo Dân trí

  • Từ khóa