190
/
97643
Uống cà phê có thể ngăn ung thư đại tràng
uong-ca-phe-co-the-ngan-ung-thu-dai-trang
news

Uống cà phê có thể ngăn ung thư đại tràng

Thứ 7, 19/09/2020 | 08:42:29
821 lượt xem

Nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy uống một vài tách cà phê mỗi ngày giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư đại tràng.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu được nhóm nhà khoa học Trường Y Mayo Clinic ở Phoenix, thực hiện trong 13 năm (từ năm 2005 đến 2018), theo dõi sức khỏe gần 1.200 bệnh nhân cùng lượng đồ ăn và thức uống của họ hằng ngày. Kết quả được công bố ngày 17/9 trên tạp chí JAMA Oncology, cho thấy những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày hoặc nhiều hơn, tỷ lệ sống cao hơn 36%.

Christopher Mackintosh, chuyên gia tại Trường Y Mayo Clinic, thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết ung thư đại tràng di căn là căn bệnh không thể chữa khỏi, tuy nhiên chế độ ăn uống và tập thể dục giúp tăng tuổi thọ.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những bệnh nhân đang hóa trị ung thư đại trực tràng di căn có thói quen uống cà phê, kéo dài thời gian sống", Christopher Mackintosh nói.

Cụ thể, những bệnh nhân uống một tách cà phê mỗi ngày có thể sống thêm 30 tháng sau khi chẩn đoán. Người uống 2-3 tách mỗi ngày sống thêm 32 tháng. Người uống 4 tách cà phê trở lên, thời gian sống thêm 39 tháng.

Hơn thế, cà phê làm chậm sự tiến triển của ung thư. Người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày thấy tình trạng bệnh xấu đi chậm hơn so với người uống một tách.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy mối liên hệ giữa cà phê và sự tiến triển ung thư ở những bệnh nhân ung thư đại tràng chưa di căn. Tuy nhiên, theo Christopher Mackintosh, đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của cà phê đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn. Nghiên cứu chỉ ra mối liên quan nhưng chưa đủ để chứng minh rằng uống cà phê thực sự làm giảm nguy cơ tử vong hoặc giảm phát triển ung thư đại tràng.

Christopher Mackintosh cảnh báo bệnh nhân ung thư đại tràng không nên uống nhiều cà phê chỉ vì kết quả nghiên cứu này. Thay vào đó, ông khuyến cáo người ung thư đại tràng thích uống cà phê có thể tiếp tục thưởng thức mà không lo âu về tiên lượng ung thư xấu đi.

Quan điểm này cũng được Erikka Loftfield, nhà nghiên cứu dịch tễ học ung thư và di truyền học Viện Ung thư Quốc gia Mỹ tại Rockville, tán thành: "Nghiên cứu này trấn an những người ung thư đại trực tràng thích thưởng thức cà phê".

Loftfield cho biết cà phê chứa hàng nghìn hợp chất hóa học, trong đó có hàng trăm hoạt tính sinh học tiềm năng. Ví dụ, polyphenols trong cà phê giúp chống lão hóa và chống viêm, caffeine có thể làm tăng nhu động ruột.

Giáo sư Andrew Chan, giáo sư tại khoa dược trường Y Harvard và Bệnh viện đa khoa Masachusetts, người đánh giá nghiên cứu, giải thích: "Cà phê chứa nhiều chất chống viêm và làm tế bào nhạy cảm với insulin, điều hòa đường máu. Đây là cơ chế giúp giảm nguy cơ ung thư".

Các chuyên gia Loftfield và Mackintosh đều cho rằng cần nghiên cứu kỹ hơn vai trò của cà phê trong tiến triển ung thư đại tràng.

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/uong-ca-phe-co-the-ngan-ung-thu-dai-trang-4163723.html

  • Từ khóa

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
296 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
275 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
355 lượt xem

Một triệu chứng sau bữa nhậu chứng tỏ gan, thận đang cầu cứu

Tuy đây thường được coi là một hiện tượng tạm thời, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau lưng sau khi nhậu có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe...
11:08 - 25/04/2024
452 lượt xem

Bệnh nào cần tránh ăn ớt?

Ớt không chỉ được biết đến với vị cay hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất chống ô xy hóa dồi dào. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất...
08:17 - 25/04/2024
495 lượt xem