190
/
64139
Lợi ích vàng của các loại đậu
loi-ich-vang-cua-cac-loai-dau
news

Lợi ích vàng của các loại đậu

Thứ 7, 11/08/2018 | 08:19:10
1,791 lượt xem

BGTV – Tốt cho tim mạch, cân bằng lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa táo bón… đó là những lợi ích vàng của các loại đậu với sức khỏe.

Đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu nành…) chứa nhiều amino acids, chất tạo thành protein và nuôi dưỡng cơ bắp. Với giá thành thấp, cách chế biến phong phú… đậu đang là thực phẩm lý tưởng trong các bữa ăn gia đình khi mang lại những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.

Tốt cho tim


Đậu giúp trái tim bạn khỏe mạnh

Tăng cường sử dụng các loại đậu trong bữa ăn sẽ giúp trái tim bạn khỏe mạnh bởi chúng chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp làm giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính. Nếu bạn thường xuyên sử dụng đậu đóng hộp, bạn có thể loại bỏ tới 40% chất natri bằng cách dùng nước rửa sạch chúng.

Ít chất béo

Hầu hết các loại đậu chỉ chứa khoảng 2- 3 % chất béo và không chứa cholesterol trừ khi chúng là thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến cùng những thành phần khác như mỡ lợn. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra thành phần khi mua sắm.

Chứa nhiều đạm

Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên ăn nhiều protein thực vật hơn protein động vật. Khoảng ½ cốc đậu sẽ cung cấp 7 gram protein như khi ăn 28 gram thịt gà, cá, thịt đỏ. Người ăn chay hoặc hiếm khi ăn thịt gia cầm, cá có thể hướng đến việc sử dụng các loại đậu để thay thế đạm động vật.

Cân bằng lượng đường trong máu


Đậu giúp cân bằng lượng đường trong máu

Với chỉ số glycemic ở mức thấp, đậu chứa sự pha trộn tuyệt vời giữa carbohydrates phức tạp và protein. Vì vậy, đậu thường được tiêu hóa chậm nên giúp cân bằng lượng đường trong máu, hạn chế mệt mỏi và khó chịu của cơ thể.

Giảm nguy cơ ung thư

Các nhà khoa học khuyến khích người lớn tiêu thụ 3 cốc đậu một tuần để tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư. Nguyên do là bởi trong đậu chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.

Ngăn ngừa táo bón

Do chứa nhiều chất xơ, đậu thường có tác dụng ngăn ngừa táo bón. Để bữa ăn của bạn trở nên tốt cho sức khỏe, hãy sử dụng thực phầm giàu chất xơ đi kèm với nước. Chứa 5- 8 gram chất xơ trên 100 gram, đậu rất tốt cho những người nhạy cảm với gluten, loại protein tự nhiên thường có trong lúa mì, lúa mạch hay yến mạch.

Giảm cân tự nhiên


Đậu giúp bạn giảm cân tự nhiên

Do đậu chuyển hóa chậm hơn các loại tinh bột phức tạp khác, chúng sẽ giúp bạn giảm cân tự nhiên bằng cách khiến chúng ta luôn cảm thấy no bụng mà lại không phải nạp vào quá nhiều calories. 

Giàu chất dinh dưỡng

Ngoài protein, tinh bột phức tạp, chất xơ, đậu cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Hướng dẫn ăn uống của người Mỹ chỉ ra rằng đây là những dưỡng chất thường thiếu của mọi người. Do đó, bổ sung đậu vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn nạp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

An Yên (Theo Huff)

  • Từ khóa

Caffeine trong trà, cà phê có tốt cho xương?

Nghiên cứu gần đây cho thấy trà, cà phê có thể giúp cải thiện mật độ xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
16:59 - 24/04/2024
269 lượt xem

Du lịch nghỉ lễ mùa nóng cần chú ý ăn uống, chống nắng thế nào?

Bác sĩ khuyến cáo du khách cần chú ý việc ăn uống và chống nắng để tận hưởng 5 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, khi dự báo nắng nóng bao trùm khắp các tỉnh thành...
16:17 - 24/04/2024
267 lượt xem

AI phát hiện 3 bệnh ung thư nguy hiểm chỉ với một giọt máu khô

Một công cụ mới, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phát hiện 3 loại ung thư nguy hiểm nhất trong vòng vài phút, chỉ cần một giọt máu...
14:50 - 24/04/2024
297 lượt xem

Ăn cà tím có tác dụng không ngờ tới cholesterol

Cà tím chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Một lợi ích không phải ai cũng biết của cà tím là giúp giảm cholesterol trong máu.
12:42 - 24/04/2024
358 lượt xem

Đề xuất chi trả 100% bảo hiểm y tế cho một số trường hợp dù ‘vượt tuyến’

Bộ Y tế đang nghiên cứu đề xuất quy định mức hưởng bảo hiểm y tế 100% cho một số trường hợp được khám, chữa bệnh tại cấp chuyên môn cao hơn mà không cần...
09:17 - 24/04/2024
445 lượt xem