THƯỜNG TRỰC BAN BÍ THƯ TRẦN QUỐC VƯỢNG: Đấu tranh với việc lợi dụng tổ chức đại hội để tố cáo sai sự thật

Thứ 7, 11.01.2020 | 09:37:16
743 lượt xem

Dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng ngày 10.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương và ủy ban kiểm tra các cấp tập trung công tác kiểm tra chuẩn bị cho việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; kiên quyết đấu tranh với tình trạng lợi dụng tổ chức đại hội để tố cáo sai sự thật, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhân sự đại hội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng ngày 10.1. Ảnh: TTXVN

Từng bước nhận dạng tình trạng suy thoái của một bộ phận Đảng viên

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà ngành Kiểm tra của Đảng đã đạt được trong năm 2019 và từ đầu nhiệm kỳ XII đến nay, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết, từ năm 2016-2019, cấp ủy và UBKT các cấp đã triển khai thực hiện, hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, tăng nhiều so với các năm trước đây. Chất lượng, hiệu quả kiểm tra, giám sát từng bước được nâng cao, trong đó có nhiều vụ việc khó, phức tạp, nghiêm trọng, đã tạo được hiệu ứng lan tỏa. Qua kiểm tra, giám sát từng bước siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong Đảng, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, quy chế làm việc, góp phần củng cố hoạt động, nâng cao chất lượng công tác của các cấp ủy, tổ chức Đảng.

Theo Thường trực Ban Bí thư, UBKT Trung ương và UBKT các cấp đã làm rõ, xử lý những sai phạm của cán bộ, đảng viên, trong đó có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh lực lượng vũ trang, cả cán bộ đương chức, nghỉ hưu. Quá trình xem xét, xử lý các vụ việc đảm bảo công minh, chính xác, kịp thời, “thấu tình đạt lý”.

Nhấn mạnh nhiều nhiệm vụ quan trọng trong năm 2020, Thường trực Ban Bí thư cho hay, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian tới yêu cầu phải làm mạnh hơn, tập trung đấu tranh, ngăn chặn những yếu kém, tiêu cực trong Đảng, nhất là tình trạng suy thoái, tham nhũng trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức.

Khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu, UBKT Trung ương và UBKT các cấp tập trung công tác kiểm tra chuẩn bị cho việc tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Chú trọng giải quyết đơn thư, các vụ việc, đảm bảo đúng quy định, phục vụ tốt cho việc chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp và nhân sự Trung ương khóa XIII; kiên quyết đấu tranh với tình trạng lợi dụng tổ chức đại hội để tố cáo sai sự thật, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhân sự đại hội. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong công tác kiểm tra.

Cùng với đó, các cấp ủy, nhất là người đứng đầu phải tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng theo chức năng, nhiệm vụ, đồng thời tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới thực hiện công tác kiểm tra, khắc phục ngay tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong công tác kiểm tra.

“Coi trọng việc nắm tình hình hoạt động của các tổ chức đảng, đảng viên, nhất là người đứng đầu để sớm phát hiện, ngăn ngừa, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm, nhất là các dấu hiệu vi phạm khi còn manh nha, để vi phạm không trầm trọng hơn” - Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Bên cạnh việc phát huy hiệu quả công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, theo Thường trực Ban Bí thư, UBKT các cấp cần tăng cường nâng cao chất lượng công tác kiểm tra chấp hành và công tác giám sát. Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện một số quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị về trách nhiệm nêu gương, về giám sát quyền lực trong công tác cán bộ.

“Phải tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Cán bộ làm công tác kiểm tra phải luôn giữ vững bản lĩnh, có dũng khí đấu tranh, phải liêm, chính, chí công, vô tư đấu tranh với sai phạm, tiêu cực trong Đảng; phải không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức, nhất là trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển như hiện nay. Nắm vững và thực hiện đúng các nguyên tắc, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, luôn phấn đấu, rèn luyện tác phong, công tác, không kiêu ngạo, say sưa với thành tích, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, tâm huyết, kiên quyết và trách nhiệm cao trong nghề nghiệp, phải thực sự gương mẫu trong cuộc sống và công tác” - Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Xử lý kỷ luật 14 tổ chức Đảng, 171 đảng viên

Báo cáo tại hội nghị cho biết, năm 2019, qua công tác kiểm tra, cấp ủy các cấp đã phát hiện 561 tổ chức đảng và 923 đảng viên có khuyết điểm; phải thi hành kỷ luật 14 tổ chức đảng và 171 đảng viên. Từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, chất lượng, hiệu quả kiểm tra, giám sát từng bước được nâng cao, trong đó có nhiều vụ việc khó, phức tạp, nghiêm trọng; tạo được hiệu ứng lan tỏa. Cấp ủy và ủy ban Kiểm tra các cấp thi hành kỷ luật 1.111 tổ chức đảng, 1.265 cấp ủy viên các cấp và 554.573 đảng viên, trong đó, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng, 45 đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật 126 đảng viên.

Theo Ái Vân / Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/dau-tranh-voi-viec-loi-dung-to-chuc-dai-hoi-de-to-cao-sai-su-that-777848.ldo

  • Từ khóa