Bắc Giang: Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả

Thứ 4, 12.08.2020 | 10:10:05
655 lượt xem

BGTV- Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế; tăng cường xử phạt những người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nhất là những nơi công cộng, đông người; Xét nghiệm Covid-19 tất các các trường hợp vào viện bị sốt, ho... là những nội dung mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương Kết luận tại cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngày hôm qua (11/8/2020).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra công tác kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại Sơn Động.

Thông báo Kết luận nêu rõ: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tuần qua đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện tích cực, tất cả những chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh đều được các ngành, địa phương thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả, ý thức của nhân dân được nâng lên. Đến nay, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh vẫn trong tầm kiểm soát; ngoài 06 ca dương tính với Sars-Cov2 là người trong cùng một gia đình tại xã Yên Định, huyện Sơn Động (đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) thì chưa phát hiện thêm trường hợp khác. 

Hiện trên toàn tỉnh đã rà soát được 5.354 người từ Đà Nẵng, Quảng Nam về địa phương, trong đó còn 800 người chưa qua 14 ngày; đã xét nghiệm Covid -19 xong toàn bộ số người về từ ngày 12/7/2020 đến nay (100% âm tính).

Để công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh thời gian tới đạt được hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu:

- Đối với điểm cách ly y tế ở 3 thôn thuộc xã Yên Định, huyện Sơn Động: Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế, đi đôi với việc đảm bảo đời sống nhân dân tại các khu cách ly; Khẩn trương có giải pháp giải quyết các nhu cầu về y tế và chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi của nhân dân; Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong khu vực cách ly trong tuần này; duy trì nghiêm các chốt kiểm soát thuộc địa bàn giáp ranh với huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.

- Tăng cường giám sát, quản lý tất cả số người từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các vùng dịch khác về địa phương, theo đó quản lý chặt 800 người đang cách ly tại nhà; Kịp thời phát hiện các trường hợp đi về từ các vùng dịch khác và thực hiện cách ly bằng các hình thức phù hợp; Lấy mẫu xét nghiệm hết số người còn lại về từ Đà Nẵng trước ngày 12/7/2020 xong trước ngày 15/8/2020.

- Thực hiện tốt việc truy vết, phát hiện, cách ly, xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn: Ngoài F1, F2, F3 của 6 ca bệnh trên địa bàn tỉnh, cần tích cực phát hiện, cách ly, xét nghiệm các trường hợp liên quan các ca bệnh ngoài tỉnh, không được để sót trường hợp nào.  

Ngoài ra Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Thực hiện nghiêm chủ trương đeo khẩu trang; tăng cường xử phạt những người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nhất là những nơi công cộng, đông người; Hạn chế hội họp, tụ tập, ăn uống đông người; 

Quản lý chặt người ra vào các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, nhà thuốc. Tất cả các trường hợp vào bệnh viện, trung tâm y tế bị sốt, ho (có yếu tố dịch tễ hay không) đều phải xét nghiệm Covid-19;

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu câu tăng cường xử phạt những người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nhất là những nơi công cộng

Cùng với việc tăng cường các biện pháp chống dịch, Phó chủ tịch Lê Ánh Dương yêu cầu các cấp các ngành quan tâm quản lý sức khỏe đối với người cao tuổi, người đang điều trị tại các bệnh viện, Trung tâm y tế, điều dưỡng tại các Trung tâm bảo trợ xã hội, Trung tâm điều dưỡng người có công, bệnh nhân nặng, người có bệnh nền; Vận động nhân dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý với đề xuất của Sở Giao thông vẫn tải dừng sát hạch lái xe từ ngày 12/8 đến ngày 31/8/2020; Điều chỉnh điểm dừng xe buýt, xe khách Bắc Giang – Sơn Động tại Cẩm Đàn (thay cho điểm dừng tại thị trấn An Châu).

Xem chi tiết Văn bản Thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch covid-19 ngày 11/8/2020  tại đây./.

  • Từ khóa