Thủ tướng: Làm rõ thông tin dư luận phản ánh tiền điện tăng cao bất thường

Thứ 3, 23.06.2020 | 08:23:28
236 lượt xem

Trước thông tin dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ; nhấn mạnh tinh thần là bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 22.6, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ngành điện bảo đảm đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong mùa hè, nắng nóng gay gắt. 

Tại cuộc họp, trước thông tin dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ; nhấn mạnh tinh thần là bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai.

Trước đó như thông tin Lao Động đã phản ánh, thời gian qua có nhiều vụ việc liên quan tới việc hoá đơn tiền điện tăng "sốc". Liên tiếp xuất hiện thông tin ghi sai số điện của ngành điện lực.

Sau việc một hộ dân ở Quảng Bình bị ghi hóa đơn tăng đột biến gấp 100 lần so với tháng trước chưa đầy 1 ngày, chiều nay (22.6), lại thêm thông tin một hộ gia đình sống tại huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5 lên tới hơn 89,3 triệu đồng. Đại diện ngành điện tại các địa phương đều thừa nhận có sự sai sót trong việc ghi số điện tiêu thụ của người dân. 

Cụ thể, hộ gia đình bà Đào Thị Gái, 74 tuổi, ở thôn 7, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh nhận được thông báo nộp tiền điện của Điện lực Quảng Ninh với số tiền là 89.350.496 đồng, tương đương với hơn 7.000 số điện mà gia đình bà Gái dùng trong tháng 5. Trong khi đó, trung bình hàng tháng gia đình bà Gái chỉ sử dụng hết khoảng 200 số điện/tháng.

Về sự việc này, ông Nguyễn Minh Đức - Chánh Văn phòng Công ty Điện lực Quảng Ninh thừa nhận sai sót trong việc ghi số điện tiêu thụ của khách hàng và cho biết nguyên nhân dẫn đến sai số của hoá đơn tiền điện do bụi bẩn nên máy đọc không chuẩn; đơn vị đã chỉnh sửa và sửa lại hóa đơn cho khách hàng.

Trước đó, sáng 22.6, Lao Động cũng đưa tin về việc khách hàng tên T.V.D (Đồng Hới, Quảng Bình) nhận hóa đơn thông báo đóng tiền điện lên tới hơn 58.000.000 đồng tại kỳ thanh toán vừa qua. Điều đáng nói, con số này cao gấp cả 100 lần so với mức trung bình khoảng 500.000 đồng gia đình anh T.V.D chi trả những tháng trước.

Ông Thái Hồng Quân - Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình thừa nhận có sai sót trong việc ghi chỉ số công tơ tháng vừa qua đối với trường hợp anh T.V.D.

Theo ông Quân, việc sai sót xảy ra trong quá trình thay thế công tơ gây nên gây ra sai chỉ số công tơ. Thực tế trong kỳ tính đơn tháng 6 vừa qua, mức tiêu thụ điện của anh T.V.D ở mức 274 kWh, tuy nhiên do nhầm lẫn nên tăng thành 18.274 kWh. 

Theo Ái Vân/Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/thu-tuong-lam-ro-thong-tin-du-luan-phan-anh-tien-dien-tang-cao-bat-thuong-814405.ldo

  • Từ khóa