Thủ tướng: Chúng ta cần những nhà quản trị đầy cảm xúc

Thứ 5, 13.02.2020 | 07:30:26
395 lượt xem

Thủ tướng cho rằng những người chiến sĩ trên mặt trận chống dịch và mặt trận kinh tế cùng quyết tâm, biến nguy thành cơ, đưa đất nước tiến lên.

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngàyy 12/2, đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (Covid-19), cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2020 và các giải pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay. Do đó, chúng ta cần những nhà quản trị đầy cảm xúc, tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

thu tuong: chung ta can nhung nha quan tri day cam xuc hinh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chúng ta cần những nhà quản trị đầy cảm xúc, tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.(Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Từ kiến nghị của các bộ, ngành tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ngành phải có đề án riêng để đảm bảo tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu; không chỉ có biện pháp về kinh tế mà cả biện pháp về thể chế, chính sách để tạo điều kiện cho phát triển.

Yêu cầu chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện các phương án để có mức phấn đấu cụ thể. Trong đó, để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,8%/năm thì từng quý còn lại phải giữ tăng trưởng ở mức nào, đề xuất các chính sách tiền tệ, đầu tư...cụ thể.

Mong muốn đạt được một kết quả tích cực, ngoạn mục Thủ tướng cho rằng, chúng ta không chỉ quản trị tốt mà cần có những nhà quản trị đầy cảm xúc, tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Theo đó, tất cả cán bộ công chức của các bộ, ngành, địa phương không được vô cảm trước tình hình đầy khó khăn, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, cần bình tĩnh nhưng quyết tâm cao.

Nhắc lại yêu cầu chống 2 loại virus là Covid-19 và “virus trì trệ”, Thủ tướng cho rằng, có giải quyết 2 virus này thì xã hội, đất nước phát triển.  Kiểm soát dịch bệnh mạnh mẽ nhưng bình tĩnh, kiên quyết, không bao giờ được quên nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho người dân.

Đi liền với đó, bảo đảm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ổn định, ổn định tâm lý tiêu dùng và tâm lý doanh nghiệp, thị trường.

thu tuong: chung ta can nhung nha quan tri day cam xuc hinh 2

Thủ tướng cho rằng những người chiến sĩ trên mặt trận chống dịch và mặt trận kinh tế cùng quyết tâm, phối hợp biến nguy thành cơ, biến bại thành thắng, đưa đất nước tiến lên. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Nêu lại việc tiếp tục đón khách tham quan các danh lam, thắng cảnh, Thủ tướng cho biết có nhận được bức thư của Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia cho rằng, vào thời điểm này, dựa trên nghiên cứu của Hội đồng, các thị trường du lịch đường dài vẫn mở ra nhiều cơ hội kinh doanh.

Vì vậy, Hội đồng đánh giá cao quyết định của Thủ tướng về việc tiếp tục mở cửa các điểm danh lam, thắng cảnh du lịch để không làm tê liệt thị trường du lịch quốc tế.

Từ thông tin phản hồi trong nội bộ ngành rằng du lịch đường dài bị ảnh hưởng ít, Hội đồng kiến nghị biện pháp trước mắt nên được xem xét để làm tăng lượng du khách đến từ các thị trường là miễn visa du lịch thời hạn 30 ngày cho một số thị trường.

Về giải pháp cụ thể, Thủ tướng nêu rõ một số biện pháp giảm chi phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ như lệ phí visa, chi phí logistics. Cùng với đó là không tăng giá dịch vụ như điện, y tế, giáo dục và các dịch vụ khác. Đẩy mạnh đầu tư công và các công trình trọng điểm, đẩy mạnh giải ngân ODA, FDI, đầu tư xã hội.

Tổ chức sản xuất, tái cơ cấu thị trường, coi trọng thị trường nội địa, mở rộng thị trường quốc tế. Tính toán kịp thời nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất. Cùng với đó là ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, không để tình trạng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ tăng giá.

Nhấn mạnh không đặt vấn đề thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát vào thời điểm này, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng theo dõi sát thị trường và có giải pháp để điều hành hợp lý, nhất là kiểm soát chặt chẽ tỉ giá. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp đi sát thực tiễn, thường xuyên tháo gỡ vướng mắc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để phát triển sản xuất.

Thủ tướng cho rằng những người chiến sĩ trên mặt trận chống dịch và mặt trận kinh tế cùng quyết tâm, phối hợp biến nguy thành cơ, biến bại thành thắng, đưa đất nước tiến lên…/.

Theo Vũ Dũng/VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-chung-ta-can-nhung-nha-quan-tri-day-cam-xuc-1009625.vov

  • Từ khóa