190
/
92221
Protein từ sữa mẹ có thể giúp ngăn ngừa Covid-19?
protein-tu-sua-me-co-the-giup-ngan-ngua-covid-19
news

Protein từ sữa mẹ có thể giúp ngăn ngừa Covid-19?

Thứ 5, 28/05/2020 | 17:59:43
401 lượt xem

Theo các nhà khoa học Nga, một loại protein có trong sữa mẹ có thể bảo vệ hệ miễn dịch và chống lại virus cũng như vi khuẩn.

Trẻ em dường như ít có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn so với nhóm đối tượng khác. Các nhà khoa Nga cho rằng điều này có thể do protein trong sữa mẹ giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của trẻ. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một loại thuốc mới dựa trên protein trong sữa mẹ.

Protein trong sữa mẹ giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của trẻ em. Ảnh minh họa: Getty. 

“Chúng tôi thấy rằng trong số hàng triệu người mắc Covid-19, số ca nhiễm là trẻ sơ sinh rất ít”, Igor Goldman, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện sinh học Gene (IGB) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết trong cuộc phỏng vấn với News.ru.

Theo ông Goldman, phát hiện này đã mang đến cho nhóm nghiên cứu ý tưởng thử nghiệm lactoferrin – một loại protein thường có trong sữa mẹ, giúp bảo vệ hệ miễn dịch chưa phát triển của trẻ sơ sinh và chống lại virus và vi khuẩn.

Các nhà khoa học cho rằng, lactoferrin hoạt động như một chất kích thích miễn dịch giúp tăng cường khả năng ngăn ngừa virus của con người, không chỉ ở trẻ sơ sinh mà cả ở người trưởng thành.

Cùng với các đồng nghiệp đến từ Belarus, năm 2007 nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại protein biến đổi gen giống như trong cơ thể con người nhưng được chiết xuất từ sữa dê. Loại protein có tên gọi neolactoferrin với đặc tính chống vi khuẩn, virus và nấm. Đồng thời, neolactoferrin có khả năng ức chế hoạt động của các loại virus như virus rota, viêm gan C và HIV. Các chuyên gia tại IGB tin rằng, loại protein này thậm chí có thể chống lại siêu vi khuẩn và vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Ý tưởng sử dụng neolactoferrin để ngăn nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 dựa trên một cơ sở khoa học bắt nguồn từ một nghiên cứu kéo hàng thập kỷ về neolactoferrin được thực hiện cùng Viện miễn dịch Nga, ông Goldman cho biết.

Giờ đây, các nhà khoa học tin rằng loại protein này có thể kích thích khả năng miễn dịch ở những người mắc Covid-19 và làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Về mặt lý thuyết, nó cũng có thể bảo vệ những người khỏe mạnh không bị nhiễm virus và có cơ chế hoạt động tương tự như vaccine.

Các nhà khoa học cho rằng việc vệ sinh miệng với chất lỏng có chứa neolactoferrin sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus và một viên thuốc chứa neolactoferrin có thể ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn.

Tuy nhiên, nhà miễn dịch học Vladimir Bolibok cảnh báo vẫn còn quá sớm để cho rằng loại thuốc mới có hiệu quả trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2. Tới nay, khi nhận được sự hỗ trợ từ Cơ quan Y tế Sinh học Nga, các nhà nghiên cứu thuốc đã tiến hành thử nghiệm phương thuốc mới./.

Theo CTV Mai Trang/VOV.VN 

Nguồn RT

https://vov.vn/the-gioi/protein-tu-sua-me-co-the-giup-ngan-ngua-covid19-1053418.vov

  • Từ khóa

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
283 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
263 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
343 lượt xem

Một triệu chứng sau bữa nhậu chứng tỏ gan, thận đang cầu cứu

Tuy đây thường được coi là một hiện tượng tạm thời, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau lưng sau khi nhậu có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe...
11:08 - 25/04/2024
438 lượt xem

Bệnh nào cần tránh ăn ớt?

Ớt không chỉ được biết đến với vị cay hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất chống ô xy hóa dồi dào. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất...
08:17 - 25/04/2024
483 lượt xem