Kỳ lạ bé sơ sinh “sinh con” ngay sau khi chào đời

Thứ 6, 06.12.2019 | 10:29:41
370 lượt xem

Trong một báo cáo đầu năm nay, một em bé vừa chào đời đã “mang thai” và phải “mổ đẻ” để sinh ra người anh/chị em ruột của mình trong một trường hợp mang thai hi hữu trong lịch sử y học.

Một nữ hộ sinh kẹp bánh rau sau khi Jessica Moreno sinh con trai tại Bệnh viện Đại học Virgen de la Candelaria của Santa Cruz de Tenerife, trên đảo Canary, Tây Ban Nha, vào ngày 24 tháng 10 năm 2013. Người phụ nữ này đã sinh một bé trai và 26 ngày sau lại sinh tiếp một bé trai nữa là em sinh đôi của bé trai đầu. 

Ca sinh nở kỳ lạ

Tháng Ba năm ngoái, một người mẹ đã cho ra đời một bé gái được đặt tên là Itzmara sau ca mổ đẻ, một thủ thuật bình thường được tiến hành khi các bác sĩ cho rằng việc sinh thường qua đường âm đạo sẽ khiến em bé hoặc người mẹ gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, chỉ 24 giờ sau đó, các bác sĩ đã phải thực hiện một ca phẫu thuật tương tự với chính Itzmara vì bé gái rõ ràng đã “nuốt” người anh/chị em sinh đôi của mình khi còn trong bụng mẹ, khiến Itzmara cũng “có thai”.

Ca mang thai hi hữu này được phát hiện lần đầu tiên khi người mẹ, cô Monica Vega, sống ở Barranquilla, Colombia, siêu âm khi mang thai 7 tháng. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện ra rằng Vega rõ ràng có hai dây rốn cô. Trong khi một rốn nối em bé với mẹ, thì dây rốn kia lại nối em bé với một khối, được xác nhận là thai sinh đôi ký sinh của em bé.

Sau đó, các bác sĩ đã chẩn đoán rằng bé Itzmara là trường hợp “thai trong thai”, một tình trạng hiếm gặp xảy ra khi một thai mang cơ thể dị hình của một thai khác – anh/chị em sinh đôi của nó. Sau đó, các bác sĩ sau đó đã quyết định rằng Itzmara cần được ra đời để có thể được “mổ đẻ” ngay lập tức. Theo các bác sĩ, việc để em bé mang thai ký sinh sẽ có nguy cơ thai ký sinh tự phát triển và làm tổn thương các cơ quan của Itzmara.

Và vì vậy, Itzmara đã được “mổ đẻ” sau khi chào đời. Khối thai ký sinh được báo cáo là không có tim và não và em bé được báo cáo là có sức khỏe tốt sau mổ.

Theo thông tin từ Viện sức khỏe quốc gia Mỹ, trường hợp “thai trong thai” như ở Itzmara là rất hiếm, chỉ xảy ra một lần trong khoảng 500.000 ca sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều giống nhau bởi vì có một số trường hợp phát triển khi đứa trẻ đã lớn và một số trường hợp không ảnh hưởng gì ngay cả khi đứa trẻ đã là người lớn.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/ky-la-be-so-sinh-sinh-con-ngay-sau-khi-chao-doi-20191206070602266.htm

  • Từ khóa