190
/
76205
Uống quá nhiều nước có đường làm tăng nguy cơ ung thư
uong-qua-nhieu-nuoc-co-duong-lam-tang-nguy-co-ung-thu
news

Uống quá nhiều nước có đường làm tăng nguy cơ ung thư

Thứ 5, 11/07/2019 | 14:30:01
1,085 lượt xem

Uống quá nhiều nước có đường, kể cả nước hoa quả, làm tăng nguy cơ các loại ung thư.

Các nhà khoa học Pháp nghiên cứu dữ liệu khảo sát dinh dưỡng trên 101.257 người khỏe mạnh, trong đó 79% là nữ. Những người tham gia hoàn thành ít nhất 2 bảng hỏi nhằm đo lường mức độ tiêu thụ 3.300 loại thực phẩm và đồ uống, sau đó được theo dõi tối đa 9 năm. Sau thời gian này, gần 2.200 người phát hiện ung thư, trong đó 693 trường hợp ung thư vú.

Nhóm tác giả phát hiện cứ uống thêm 100 ml nước ngọt sẽ làm tăng 18% nguy cơ ung thư và 22% nguy cơ ung thư vú. Đặc biệt, mối liên hệ giữa ung thư và nước hoa quả tương đương mối liên hệ giữa ung thư và nước ngọt có ga. Theo tiến sĩ Mathilde Touvier từ Viện Inserm, người đứng đầu nghiên cứu, tiêu thụ nhiều đồ uống có đường, dù là nước hoa quả 100% hay các loại nước khác, đều đẩy cao nguy cơ ung thư. Hiện chưa phát hiện mối liên hệ giữa chất làm ngọt nhân tạo và ung thư do số người sử dụng chất làm ngọt này quá nhỏ để đưa ra kết luận.

Lượng đường trên 100 ml nước cam 100% bằng với nước ngọt có ga. Ảnh: Evening Standard.

Giải thích mối liên hệ giữa nước ngọt và ung thư, tiến sĩ Touvier cho biết nguyên nhân có thể do lượng đường trong đồ uống. Đường khiến chất béo lưu trữ xung quanh các cơ quan nội tạng quan trọng như gan, tụy; từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Hơn nữa, lượng đường trong 100 ml nước ngọt có ga và nước cam nguyên chất là như nhau.

Các nhà khoa học Pháp thừa nhận nghiên cứu trên dựa trên quan sát nên chưa thể tuyên bố nước ngọt dẫn đến ung thư. Tuy vậy, họ khuyến cáo cộng đồng tự hạn chế mức độ tiêu thụ nước ngọt, chỉ duy trì ở mức vừa phải.

"Lời khuyên là uống ít hơn một cốc nước ngọt mỗi ngày", tiến sĩ Touvier nói. "Thỉnh thoảng uống đồ ngọt thì không sao nhưng uống đều đặn ít nhất một cốc mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc một chứng bệnh, có thể là ung thư hoặc bệnh tim mạch".

Bên cạnh cắt giảm lượng tiêu thụ, các nhà khoa học gợi ý mức thuế và quy định hạn chế quảng cáo nước ngọt cũng có thể góp phần giảm nguy cơ ung thư.

Theo Minh Nguyên/VnExpress

 (Nguồn The Guardian)

  • Từ khóa

Thịt gà có nhiều cholesterol không?

Ăn thịt gà như một phần của chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp kiểm soát mức cholesterol. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào phần thịt gà mà một người...
07:19 - 19/04/2024
19 lượt xem

9 bí quyết sống trường thọ của người dân Okinawa

Okinawa (Nhật) được biết đến là hòn đảo trường thọ. Không những thế, tỉ lệ mắc các bệnh như tim mạch, đột quỵ, ung thư của người dân nơi đây thấp hơn so...
10:44 - 18/04/2024
513 lượt xem

Bị đầy hơi, khó tiêu: 5 loại trà thảo dược giúp mau khỏi

Đầy hơi là một trong những vấn đề về tiêu hóa phổ biến nhất. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như ăn quá nhiều trong một bữa, ăn...
08:59 - 18/04/2024
935 lượt xem

Nhìn mọi vật theo cách này, 12 năm sau coi chừng bệnh nan y

Đôi mắt có thể giúp dự đoán một trong những nhóm bệnh nan y mà thế giới đang vật lộn để tìm thuốc chữa tận 12 năm trước khi khởi phát.
10:12 - 18/04/2024
544 lượt xem

TPHCM: Phát hiện bé gái 8 tuổi thủng ruột nặng sau cơn đau bụng ở trường

Đang ở trường học, bé gái 8 tuổi bất ngờ đau bụng và ói 3 lần ra thức ăn sáng. Khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị thủng...
13:45 - 17/04/2024
1,009 lượt xem