190
/
75152
Ăn lòng lợn đúng cách như thế nào?
an-long-lon-dung-cach-nhu-the-nao
news

Ăn lòng lợn đúng cách như thế nào?

Thứ 3, 18/06/2019 | 09:59:23
1,636 lượt xem

Không ăn nội tạng không rõ nguồn gốc, chế biến sạch trước khi ăn, không để lòng lợn qua đêm và không nên ăn quá nhiều.

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lòng lợn chứa nhiều cholesterol không tốt cho người bị tiểu đường, tim mạch hay các bệnh về chuyển hóa. Ăn nhiều lòng lợn còn có thể gây bệnh gout, gan nhiễm mỡ, viêm tụy, làm tăng mỡ máu.

"Nhiều cơ sở chế biến nội tạng động vật không hợp vệ sinh, nhiễm rất nhiều loại giun sán, vi khuẩn, virus nguy hại", bác sĩ Hải nói. 

Dưới đây là những lưu ý khi ăn lòng lợn để bảo vệ sức khỏe:

Không để qua đêm

Lòng lợn dễ bị nhiễm khuẩn trở lại dù đã được làm sạch và cẩn thận đến mức nào, hơn nữa để qua đêm dễ bị ôi thiu, có mùi hôi khó chịu. Cách tốt nhất là không nên để lại, đổ đi nếu ăn thừa.

Không nên ăn quá nhiều

Người trưởng thành chỉ nên ăn 2-3 lần nội tạng động vật trong tuần (khoảng 50-70 g một lần), trẻ em ăn 2 lần một tuần (30-50 g mỗi lần). Người mắc bệnh huyết áp cao, tim mạch, rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì... nên cân nhắc khi ăn lòng lợn vì dễ khiến tình trạng bệnh xấu hơn. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 5-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Đây là lý do người Mỹ không ăn hoặc ăn rất ít nội tạng.

Người cao tuổi, đang mang thai... cũng hạn chế ăn, tránh nhiễm khuẩn. 

Không ăn nội tạng không rõ nguồn gốc

Thị trường có nhiều loại nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí bị ôi, thiu. Nhiều nội tạng động vật đã bốc mùi thối được nhập tiểu ngạch, sau đó tẩy rửa bằng hóa chất rồi tuồn ra thị trường, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe người dùng.

Do đó, khi ăn nội tạng bạn cần phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ, tránh mua hoặc ăn nhầm thực phẩm không bảo đảm.

Chế biến kỹ trước khi ăn

Theo tiến sĩ dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan, người Việt thích ăn tiết canh được chế biến từ máu động vật dễ dẫn đến nhiễm liên cầu khuẩn. Ở tình trạng nhẹ, bệnh nhân đau bụng dữ dội, bị viêm ruột. Nặng hơn, các liên cầu khuẩn lan rộng khắp cơ thể gây hoại tử tứ chi, tàn phá não và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nội tạng không được sơ chế kỹ càng và nấu chín hoàn toàn là nguyên nhân khiến vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người, gieo mầm bệnh. Tình trạng sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa lòng lợn trắng sáng và không còn mùi hôi thối cũng làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người khi ăn.

Nếu muốn ăn lòng lợn, bạn nên làm thật sạch hoặc lựa chọn những cơ sở uy tín, đáng tin cậy để mua. Khi bảo quản, để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ và cao ráo, không để chung với thực phẩm sống, tránh tình trạng bị lây nhiễm từ các nguồn thực phẩm bẩn khác.

Theo Thùy An/VnExpress

  • Từ khóa

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
57 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
34 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
131 lượt xem

Một triệu chứng sau bữa nhậu chứng tỏ gan, thận đang cầu cứu

Tuy đây thường được coi là một hiện tượng tạm thời, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau lưng sau khi nhậu có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe...
11:08 - 25/04/2024
196 lượt xem

Bệnh nào cần tránh ăn ớt?

Ớt không chỉ được biết đến với vị cay hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất chống ô xy hóa dồi dào. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất...
08:17 - 25/04/2024
248 lượt xem