190
/
74414
Ăn quả việt quất giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim
an-qua-viet-quat-giup-giam-nguy-co-nhoi-mau-co-tim
news

Ăn quả việt quất giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim

Chủ nhật, 02/06/2019 | 09:12:25
759 lượt xem

Các nhà khoa học từ đại học East Anglia phối hợp với đồng nghiệp từ đại học Harvard đã đi đến kết luận rằng nếu mỗi ngày ăn 150 gram quả việt quất sẽ giúp giảm 15% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu công bố trên American Journal of Clinical Nutrition

 Ăn quả việt quất giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim - 1

Tổng số tham gia công trình nghiên cứu có 138 người từ 50 đến 75 tuổi, là đối tượng thừa cân và có những hội chứng chuyển hóa khác nhau. Họ được chia thành ba nhóm, một nhóm tiêu thụ 150 gram quả việt quất mỗi ngày, nhóm thứ hai - 75 gram, còn nhóm thứ ba không ăn quả việt quất. Kết quả được tổng kết sau 6 tháng. 

“Chúng tôi phát hiện thấy rằng ăn một cốc quả việt quất mỗi ngày (150 gram) thì  giúp cải thiện đáng kể lưu thông tuần hoàn máu và độ bền thành mạch”, chuyên gia Peter Curtis thông báo. 

Trong đó, việc tiêu thụ 75 gram quả việt quất không thấy tác động gì đến sức khỏe của những người tham gia thử nghiệm.

Bác sĩ phẫu thuật tim Vladimir Khoroshev lưu ý rằng lớp bột của thứ quả mọng này rất giàu axit hữu cơ, protein, chất xơ, carbohydrate nhanh.

Ông lưu ý rằng việt quất không phải là loại quả duy nhất xứng đáng được đưa vào chế độ ăn uống để phòng ngừa bệnh tim mạch.

"Dẫn đầu danh sách các “trợ lý” glycosides (chất làm tăng trương lực, gây hưng phấn, hạ thấp nén tim và tăng cơ động mạch) là thứ quả mọng có màu tím sẫm và đỏ tía sẫm như việt quất, thạch nam, thanh lương trà ruột đen, cơm cháy, mâm xôi, phúc bồn tử đen, nham lê, anh đào, nho tím nho đen”, ông Khoroshev nói thêm.

Theo Dân trí

  • Từ khóa

Một triệu chứng sau bữa nhậu chứng tỏ gan, thận đang cầu cứu

Tuy đây thường được coi là một hiện tượng tạm thời, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau lưng sau khi nhậu có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe...
11:08 - 25/04/2024
43 lượt xem

Bệnh nào cần tránh ăn ớt?

Ớt không chỉ được biết đến với vị cay hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất chống ô xy hóa dồi dào. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất...
08:17 - 25/04/2024
104 lượt xem

Caffeine trong trà, cà phê có tốt cho xương?

Nghiên cứu gần đây cho thấy trà, cà phê có thể giúp cải thiện mật độ xương, giúp xương chắc khỏe hơn.
16:59 - 24/04/2024
487 lượt xem

Du lịch nghỉ lễ mùa nóng cần chú ý ăn uống, chống nắng thế nào?

Bác sĩ khuyến cáo du khách cần chú ý việc ăn uống và chống nắng để tận hưởng 5 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, khi dự báo nắng nóng bao trùm khắp các tỉnh thành...
16:17 - 24/04/2024
484 lượt xem

AI phát hiện 3 bệnh ung thư nguy hiểm chỉ với một giọt máu khô

Một công cụ mới, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phát hiện 3 loại ung thư nguy hiểm nhất trong vòng vài phút, chỉ cần một giọt máu...
14:50 - 24/04/2024
507 lượt xem