190
/
72322
Bộ Y tế khẳng định axit benzoic được phép dùng trong tương ớt
bo-y-te-khang-dinh-axit-benzoic-duoc-phep-dung-trong-tuong-ot
news

Bộ Y tế khẳng định axit benzoic được phép dùng trong tương ớt

Thứ 6, 12/04/2019 | 16:14:15
670 lượt xem

Bộ Y tế cho rằng tương ớt Chin-su dùng chất bảo quản axit benzoic với hàm lượng không vượt quá 1g/kg sản phẩm là phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Tại sao Nhật cấm axit benzoic trong tương ớt mà Việt Nam cho phép

Trong một văn bản phát đi ngày 12/4, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định: "Sử dụng chất bảo quản axit benzoic với hàm lượng không vượt quá 1g/kg sản phẩm là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn Quốc tế Codex, an toàn cho người sử dụng".

Theo Bộ Y tế, tiêu chuẩn Việt Nam quy định axit benzoic là chất bảo quản được phép sử dụng trong tương ớt, hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm. Đây cũng là quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao gồm 189 thành viên trong đó có Mỹ và các nước châu Âu. 

Để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Codex, các nhà khoa học của JECFA, Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của FAO (Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc) và WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học. Các tổ chức này đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người để đưa ra mức cho phép từng phụ gia trong thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Nhật Bản không quy định axit benzoic được sử dụng trong tương ớt. "Nhưng điều đó không có nghĩa là chất cấm sử dụng trong thực phẩm tại Nhật Bản", Phó Cục trưởng An toàn Thực phẩm Trần Việt Nga nói.

Nhật Bản đang cho phép dùng axit benzoic trong trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn... 

Tương ớt bị thu hồi tại Nhật Bản. 

Tương ớt bị thu hồi tại Nhật Bản.

Cục An toàn Thực phẩm cũng cho biết quy định Việt Nam chỉ yêu cầu nhà sản xuất ghi rõ lên nhãn sản phẩm tên nhóm chất phụ, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS (nếu có); không yêu cầu ghi cảnh báo việc sử dụng axit benzoic.

Tuần trước, cổng thông tin điện tử thành phố Osaka (Nhật Bản) thông báo thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt nhãn hiệu Chin-su nguồn gốc từ Việt Nam vì vi phạm Luật Vệ sinh thực phẩm và Luật Nhãn thực phẩm. Theo Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi lần lượt là 0,41 g/kg, 0,44 g/kg và 0,45 g/kg. Điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản quy định "không đáp ứng tiêu chuẩn thì không được lưu hành". 

Nhà sản xuất tương ớt Chin-su ở Việt Nam, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, cho biết chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp sản phẩm này sang Nhật.

Theo Lê Nga/VnExpress

  • Từ khóa

Bị đầy hơi, khó tiêu: 5 loại trà thảo dược giúp mau khỏi

Đầy hơi là một trong những vấn đề về tiêu hóa phổ biến nhất. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như ăn quá nhiều trong một bữa, ăn...
08:59 - 18/04/2024
23 lượt xem

TPHCM: Phát hiện bé gái 8 tuổi thủng ruột nặng sau cơn đau bụng ở trường

Đang ở trường học, bé gái 8 tuổi bất ngờ đau bụng và ói 3 lần ra thức ăn sáng. Khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị thủng...
13:45 - 17/04/2024
471 lượt xem

Chuyên gia tim mạch lý giải nguyên nhân ngưng tim khi chạy

Các trường hợp ngưng tim trên đường chạy thường là khi vận động viên đã chạy khá dài, hoặc gần kết thúc để về đích. Các chuyên gia tim mạch đã lý giải...
10:12 - 17/04/2024
574 lượt xem

Tại sao cần đưa sàng lọc ung thư vú, cổ tử cung vào chi trả BHYT?

Ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hai căn bệnh ung thư có tỉ lệ mắc cao, gây gánh nặng điều trị lớn nhưng đạt hiệu quả cao nếu được sàng lọc phát hiện,...
07:59 - 17/04/2024
629 lượt xem

5 dấu hiệu trên da cảnh báo gan bị tổn thương mà không biết

Tổn thương gan là tình trạng mà gan không thể thực hiện đủ các chức năng bình thường của cơ thể. Việc phát hiện sớm các tổn thương gan rất quan trọng vì...
18:08 - 16/04/2024
966 lượt xem