190
/
64416
Ăn quá ít cơm, bạn sẽ chết sớm!
an-qua-it-com-ban-se-chet-som
news

Ăn quá ít cơm, bạn sẽ chết sớm!

Thứ 7, 18/08/2018 | 10:46:26
927 lượt xem

Nghiên cứu mới của Mỹ cảnh báo các chế độ ăn "hợp mốt", quá ít carbohydrates rất có hại: hãy bảo đảm 50-55% carbohydrates trong khẩu phần nếu bạn không muốn chết sớm.

Ăn ít hơn 40% carbohydrates trong khẩu phần có thể khiến bạn chết sớm đi vài năm - ảnh minh họa từ internet 

Các nhà khoa học đến từ Trường Y Harvard T.H. Chan (thuộc Đại học Harvard, Mỹ) và Bệnh viện Brigham and Women (Boston, Mỹ) đã theo dõi 15.428 người trong suốt 25 năm để đi đến kết luận trên. Các kết quả cho thấy các chế độ ăn ít hơn 40% hay nhiều hơn 65% carbohydrates trong khẩu phần đều gây thiệt hại đến tuổi thọ của con người.

Để bảo đảm sức khỏe và sống lâu, bạn nên giữ khoảng 50-55% khẩu phần là carbohydrates, ưu tiên các nguồi carbohydrates tốt cho sức khỏe như cơm, bánh mì, mì ống, khoai tây…

Với nhóm ăn low-carbs (ít carbohydrates), nguy cơ chết sớm sẽ giảm bớt nếu họ thay phần tinh bột thiếu hụt bằng các thức ăn có nguồn gốc thực vật như rau, đậu và các loại hạt. Những người thay thế phần tinh bột giảm đi bằng protein và chất béo sẽ chết sớm nhất. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là nhiều người tin rằng khi đã cắt giảm tinh bột, họ nên ăn nhiều protein để bảo đảm năng lượng và có thể ăn chất béo khá thoải mái vì cơ thể đốt mỡ tốt hơn.

Trong 25 năm nghiên cứu, đã có tổng cộng 6.283 người trong nhóm tình nguyện viên qua đời. Dù được lựa chọn ở mức tương đương về tuổi tác và sức khỏe khi bắt đầu nghiên cứu, nhưng nhóm ăn low-carbs có tỉ lệ tử vong cao hơn đến 20% so với nhóm ăn uống cân bằng.

Với một người 50 tuổi ăn 50-55% carbohydrates trong khẩu phần, họ có thể sống đến tuổi trung bình là 83. Điều này có nghĩa họ sống lâu hơn trung bình 4 năm so với nhóm chỉ ăn dưới 30% carbonhydrates; hơn 2,3 năm so với nhóm ăn 30-40% carbonhydrates; hơn 1,1 năm so với nhóm ăn quá nhiều carbonhydrates (65% trở lên).

 Đối chiếu thêm hồ sơ sức khỏe của 432.000 người khác từ 20 quốc gia, được thu thập trong các nghiên cứu có liên quan, các kết quả càng được củng cố.

Kết quả nghiên cứu trên phù hợp với khuyến cáo mới của Cơ quan Y tế công cộng Anh, cho rằng carbohydrates đến từ tinh bột nên là thành phần chính của chế độ ăn uống lành mạnh.

Người ta thường đổ lỗi cho carbohydrates gây béo phì và các vấn đề sức khỏe khác do dư thừa năng lượng. Tuy nhiên mấu chốt ở đây là bạn cần ăn với lượng vừa phải, số calo vừa phải và nạp những thức ăn lành mạnh chứ không phải cắt giảm một thành phần nào để hy vọng giảm béo. Về cơ bản carbohydrates là thành phần chủ chốt cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tác giả Scott Solomon, thành viên nhóm nghiên cứu nói thêm rằng các kết quả cho thấy nếu thực sự bạn muốn làm gì đó cho chế độ ăn uống của mình, thay vì cắt bỏ quá nhiều carbohydrates, hay chuyển sang ăn nhiều thực vật hơn – điều đó sẽ giúp bạn giảm bớt các bệnh tật nghiêm trọng. Cách tiếp cận lành mạnh nhất với thức ăn là ăn cân bằng các nhóm thực phẩm.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Lancet Public Health.

Theo A. Thư/ NLĐ

  • Từ khóa

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
305 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
279 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
363 lượt xem

Một triệu chứng sau bữa nhậu chứng tỏ gan, thận đang cầu cứu

Tuy đây thường được coi là một hiện tượng tạm thời, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau lưng sau khi nhậu có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe...
11:08 - 25/04/2024
458 lượt xem

Bệnh nào cần tránh ăn ớt?

Ớt không chỉ được biết đến với vị cay hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất chống ô xy hóa dồi dào. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất...
08:17 - 25/04/2024
502 lượt xem