190
/
61479
Đừng đứng gần bếp nướng!
dung-dung-gan-bep-nuong
news

Đừng đứng gần bếp nướng!

Thứ 6, 25/05/2018 | 09:32:54
747 lượt xem

Chỉ cần đứng gần một bếp nướng thịt trong mùa hè này cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư do các chất gây hại ngấm vào da.

Điều đáng ngạc nhiên là không chỉ hít khói thịt nướng, mà cả việc ăn đồ nướng và hấp thụ chất gây ung thư qua da cũng gây nguy hiểm.

Khoảng 70% người Mỹ sở hữu bếp nướng bị phơi nhiễm với những hạt khói bụi có liên quan đến ung thư phổi, da và bàng quang.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc khuyên những người định tổ chức tiệc nướng ngoài trời trong mùa hè này cần che phủ da càng nhiều càng tốt, và nhanh chóng thay quần áo bị ám khói khi đã nướng xong để giảm thiểu nguy cơ ung thư.

Các chất hóa học không phải ở thật gần mới ngấm vào da, vì vậy nếu bạn không phải là người đứng bếp, thì tốt nhất nên vào nhà đợi đến giờ ăn.

Đứng gần bếp nướng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vì các chất độc hại trong khói ngâm vào daĐứng gần bếp nướng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vì các chất độc hại trong khói ngâm vào da

Thực phẩm - đặc biệt là thịt – khi nướng ở nhiệt độ cao sẽ có lớp vỏ chín vàng thơm ngon, nhưng đi kèm với đó không chỉ là nước sốt.

Bít tết thường được nướng ở nhiệt độ 150-200oC trên vỉ nướng.

Khi thịt nướng ở nhiệt độ này, quá trình có thể dẫn đến việc giải phóng các chất gọi là hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs).

Những chất này đã được thấy là gây ra đột biến di truyền có thể dẫn đến ung thư.

Đáng chú ý nhất, PAHs có liên quan đến ung thư phổi, bàng quang và da.

Thịt bao gồm các mô cơ và mỡ, và dưới tác động của nhiệt, các axit amin, đường và các thành phần khác phản ứng và nhỏ giọt xuống than nóng bên dưới.

Ở đó chúng được chuyển thành PAHs, được đưa trở lại lên thức ăn trên vỉ nướng khi chung bị bao bọc bởi khói.

Các PAH bám vào bề mặt của thực phẩm, có nghĩa là hầu hết các chất độc chúng ta nhận được từ đồ nướng sẽ đi vào cơ thể khi chúng ta ăn.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường, cho thấy rằng nguồn hóa chất mạnh thứ hai không phải là hít khói chứa PAH, mà là khói thấm qua da.

Để tìm ra mức độ tiếp xúc nguy hiểm nhất với khói thịt nướng, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tình nguyện đứng ở những khoảng cách khác nhau từ một bếp nướng và có một số ăn thức ăn nướng trên đó.

Sau khi nướng xong, họ phân tích mẫu nước tiểu từ mỗi người tham gia.

Những người ăn thức ăn nướng có mức PAH cao nhất, nhưng tiếp xúc với da tạo ra sự khác biệt đáng ngạc nhiên trong mức độ tiếp xúc với chất gây ung thư.

Ngoài PAH, mỡ nóng biến thành dầu rồi biến thành dạng khí và thoát ra khỏi bếp nướng theo khói.

Da rất dễ ngấm dầu, và các nhà nghiên cứu Trung Quốc đưa ra giả thuyết rằng hàm lượng dầu của khói sẽ làm da ngấm dầu.

Thật không may, các “bếp trưởng nướng” không làm được gì nhiều để ngăn chặn điều này xảy ra.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng quần áo có khả năng ngăn chặn khói.

Hơn nữa, một khi quần áo bị ám khói, việc mặc chúng trên người thực sự cho PAHs một cơ hội dài hơn để ngâm vào da, tiếp tục làm tăng nguy cơ.

Theo nhóm nghiên cứu, nếu bạn sẽ ăn đồ nướng, điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm tiếp xúc là che người càng kín càng tốt trong khi nấu, nhưng hãy tắm rửa và thay quần áo trước khi bạn ngồi xuống để thưởng thức thành quả từ công trình mấu nướng của mình.

Cẩm Tú/Dân trí 

Theo DM

  • Từ khóa

5 món ăn là "ổ sán" khiến nhiều người Việt phải nhập viện

Bệnh nhân sán lá gan thường có triệu chứng đau tức vùng gan, nổi mẩn, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tắc mật, ứ mật, vàng da.
17:17 - 29/03/2024
111 lượt xem

Có nên tự mua thuốc kháng đông về uống phòng đột quỵ?

Thời gian qua nhiều người lo sợ bị đột quỵ nên mua thuốc kháng đông về uống. Bác sĩ cảnh báo, uống thuốc kháng đông không đúng chỉ định là rất nguy...
14:59 - 29/03/2024
154 lượt xem

Cảnh giác những triệu chứng nhồi máu cơ tim "lạ": Có cả đau bụng, tiêu chảy

Bác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm...
13:59 - 29/03/2024
196 lượt xem

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại

Bệnh dại là bệnh do virus lây truyền từ động vật sang người, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, nhưng có thể phòng ngừa bằng vắc xin.
09:59 - 29/03/2024
281 lượt xem

Ăn thịt như thế nào để giúp giảm cân?

Thịt rất giàu dinh dưỡng nên là thành phần không thể thiếu trong nhiều chế độ ăn uống lành mạnh. Mọi người thường nghĩ chế độ ăn ưu tiên thịt có thể gây...
08:44 - 29/03/2024
319 lượt xem