190
/
116569
5 tác dụng đáng ngạc nhiên của việc ăn ngô
5-tac-dung-dang-ngac-nhien-cua-viec-an-ngo
news

5 tác dụng đáng ngạc nhiên của việc ăn ngô

Thứ 4, 15/09/2021 | 12:45:57
892 lượt xem

Ngô (bắp) được xem là một loại rau. Nó có một số lợi ích đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe của bạn.

Bắp nướng là món hấp dẫn đối với nhiều người SHUTTERSTOCK

Cho dù bạn yêu thích bánh mì ngô, khoai tây chiên ngô hay chỉ thích thêm một số hạt tươi vào món salad yêu thích của mình, ngô là thực phẩm chủ yếu trong vô số gia đình trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, không chỉ tính linh hoạt của loại rau ngon này khiến nó trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho các bữa ăn mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà ngay cả những người sành ăn nhất cũng có thể không nhận ra, theo Eat This, Not That!

1. Có thể làm giảm lượng cholesterol của bạn

Nếu bạn muốn đưa cholesterol vào vùng lành mạnh hơn, thêm một ít dầu ngô vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một phương pháp hiệu quả.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, trong một nhóm 25 người trưởng thành có lượng cholesterol cao, việc tiêu thụ 4 muỗng canh dầu ngô mỗi ngày làm giảm mức cholesterol nhiều hơn so với những người tiêu thụ một lượng dầu dừa tương đương.

2. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Món bắp rang, bắp nổ SHUTTERTOCK

Một chút ngô tím trong thực đơn của bạn có thể là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan của nó.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2018 được công bố trên PLOS One cho thấy rằng các sắc tố anthocyanin được tìm thấy trong ngô tím có liên quan đến việc cải thiện sự hấp thu glucose và tăng tiết insulin, cũng như kích hoạt thụ thể a xít béo tự do-1 và glucokinase, hai dấu hiệu sinh học liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Có thể cải thiện tiêu hóa của bạn

Nếu bạn đang cố gắng thúc đẩy đường tiêu hóa chậm chạp của mình, một chút ngô có thể giúp ích rất nhiều.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy rằng tiêu thụ polydextrose và chất xơ hòa tan trong ngô, hai loại chất xơ được tìm thấy trong ngô, có liên quan đến việc sản xuất phân thường xuyên hơn, theo Eat This, Not That!

4. Có thể cải thiện vi khuẩn đường ruột của bạn

Sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột là điều cần thiết để không chỉ giữ cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh mà còn thúc đẩy sức khỏe toàn bộ cơ thể, vì khoảng 70% hệ thống miễn dịch của cơ thể nằm trong ruột.

May mắn thay, thêm một ít ngô vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giữ nguyên sự cân bằng thiết yếu này.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên PLOS One cho thấy chất xơ hòa tan trong ngô có tác dụng tiền sinh học, làm tăng số lượng vi khuẩn bifidobacteria có lợi trong đường tiêu hóa của các đối tượng nghiên cứu.

5. Có thể giúp bạn no lâu hơn

Thưởng thức một ít bắp rang bơ như một món ăn nhẹ có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng giữa các bữa ăn mà không cần chuyển sang các món ăn vặt có hàm lượng calo cao.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu đã xếp hạng bỏng ngô có chỉ số cảm giác no 154%, sử dụng bánh mì trắng làm phép so sánh cơ bản với chỉ số cảm giác no 100%.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy rằng bỏng ngô ít chất béo sẽ gây cảm giác no hơn so với khoai tây chiên nhiều chất béo, theo Eat This, Not That!

Theo Khuê Nguyễn/Thanh niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/5-tac-dung-dang-ngac-nhien-cua-viec-an-ngo-1444688.html

  • Từ khóa

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
244 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
225 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
313 lượt xem

Một triệu chứng sau bữa nhậu chứng tỏ gan, thận đang cầu cứu

Tuy đây thường được coi là một hiện tượng tạm thời, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau lưng sau khi nhậu có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe...
11:08 - 25/04/2024
394 lượt xem

Bệnh nào cần tránh ăn ớt?

Ớt không chỉ được biết đến với vị cay hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất chống ô xy hóa dồi dào. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất...
08:17 - 25/04/2024
436 lượt xem