190
/
104245
Thực hư ăn khoai lang mọc mầm có hại cho sức khoẻ
thuc-hu-an-khoai-lang-moc-mam-co-hai-cho-suc-khoe
news

Thực hư ăn khoai lang mọc mầm có hại cho sức khoẻ

Thứ 4, 27/01/2021 | 12:44:58
798 lượt xem

Khi khoai lang mọc mầm, những giá trị dinh dưỡng không còn nhiều nữa. Thậm chí khi ăn phải có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Nếu bạn để khoai lang quá lâu, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt thì khoai lang rất dễ bị mọc mầm. Về bản chất, khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố nên vẫn có thể chế biến bình thường. Nhưng trước khi sử dụng, hãy gọt bỏ đi phần mọc mầm rồi ngâm với nước muối loãng trong vòng 30 phút để làm tan một số chất không có lợi.

Xét về giá trị dinh dưỡng, khoai lang mọc mầm không còn quá nhiều vitamin và khoáng chất như trước nữa, mùi vị của chúng cũng bị thay đổi, không còn ngon và hấp dẫn khi chế biến.

Khoai lang mọc mầm không có độc nhưng cũng không còn nhiều chất dinh dưỡng (Ảnh: N.L)

Khoai lang mọc mầm không có độc nhưng cũng không còn nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: N.L

Mặc dù khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố nhưng chúng rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Những loại nấm mốc sinh sản ở trên khoai lang sẽ có những đốm nâu hoặc đen.

Nếu bạn quan sát trên củ khoai lang xuất hiện các đốm màu nâu hoặc đen thì rất có khả năng củ khoai đó đã bị nhiễm độc tố do nấm mốc, điển hình là ipomeamarone. Chất này khiến cho củ khai bị đắng (hà), khiến người ăn phải bị nôn mửa, đau bụng, hoa mắt, chóng mặt,... Bởi vậy, những người có đường tiêu hoá yếu như người già, trẻ nhỏ thì không nên ăn khoai mọc mầm.

Những loại rau củ không nên ăn khi mọc mầm

Đứng đầu trong danh sách rau củ quả mọc mầm không nên ăn chính là khoai tây. Chất độc solanine có trong mầm khoai tây (mầm xanh lá) cao gấp 50 lần ở khoai tây bình thường, vượt xa tiêu chuẩn cho phép.

Độc tố có trong mầm của khoai tây cao gấp 50 lần khoai tây bình thường (ảnh: Xinhua)

Độc tố có trong mầm của khoai tây cao gấp 50 lần khoai tây bình thường. Ảnh: Xinhua

Hạt đậu phộng (hạt lạc) khi nảy mầm thì bạn cũng tuyệt đối không nên ăn chúng bởi nó có thể gây ung thư. Đậu phộng bị mốc hoặc mọc mầm sẽ sản sinh ra một lượng lớn độc tố aflatoxin. Đây chính là chất có thể gây bệnh ung thư gan, đã được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo.

Củ sắn khi mọc mầm sẽ trở thành một loại củ rất độc. Chất đọc trong củ sắn mọc mầm có thể gây ra hiện tượng tiêu chảy, nôn ói, đau tức ngực hay thậm chí là gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Ngoài ra, khi chế biến củ sắn bạn cũng nên gọt bỏ vỏ kĩ càng, cắt bỏ đi 2 phần đầu củ và ngâm trong nước vo gạo ít nhất 1 tiếng trước khi chế biến.

Theo Tuệ Nhi/Lao động (T/H) 

https://laodong.vn/suc-khoe/thuc-hu-an-khoai-lang-moc-mam-co-hai-cho-suc-khoe-874526.ldo

  • Từ khóa

Ăn gì để có một làn da đẹp?

Ngoài chăm sóc da, tập thể dục, ngủ ngon giấc, tinh thần vui vẻ..., thực phẩm rất quan trọng đối với làn da đẹp.
17:18 - 20/04/2024
65 lượt xem

Thêm nhiều lợi ích sức khỏe của bưởi

Bưởi có hương vị ngọt thanh mát xen lẫn vị chua dịu nhẹ. Bưởi chứa các hợp chất thực vật có lợi, vitamin và khoáng chất thiết yếu.
08:01 - 20/04/2024
282 lượt xem

Chỉ 1-2 phút đi bộ giật lùi cũng mang lại lợi ích to lớn

Đi bộ giật lùi trong công viên có vẻ là một cách di chuyển kỳ lạ, nhưng xu hướng TikTok gần đây đang ca ngợi những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nó.
16:13 - 19/04/2024
681 lượt xem

Không có phương pháp 'ngậm vòng hạt đá trị bệnh viêm họng'

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên (TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân có dị vật là chiếc vòng hạt đá...
11:18 - 19/04/2024
765 lượt xem

6 tác dụng lâu dài của thiền đối với não

Chỉ sau một vài buổi thiền, bạn có thể cảm thấy bình tĩnh hoặc thanh thản hơn, nhưng khoa học nói gì về tác dụng lâu dài của bộ môn này?
09:04 - 19/04/2024
815 lượt xem