19
/
81562
Món ăn đặc sản được chế biến từ rươi giàu chất dinh dưỡng như thế nào?
mon-an-dac-san-duoc-che-bien-tu-ruoi-giau-chat-dinh-duong-nhu-the-nao
news

Món ăn đặc sản được chế biến từ rươi giàu chất dinh dưỡng như thế nào?

Thứ 6, 01/11/2019 | 13:39:54
1,095 lượt xem

Thời điểm này, nhiều tỉnh ở vùng đồng bằng Bắc Bộ đang vào mùa thu hoạch rươi. Không chỉ có hương vị thơm ngon, các món chế biến từ rươi còn có giá trị dinh dưỡng cao.

Chả rươi với vỏ quýt, món ăn được chờ đợi nhất mỗi mùa rươi nổi. Ảnh PV. 

Rươi là đặc sản chỉ có ở miền Bắc. Mùa thu hoạch rươi xuất hiện trong khoảng thời gian rất ngắn. Dân gian đã đúc kết "tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” - rươi có nhiều vào ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm.

Vốn là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, trong môi trường nước lợ, rươi có khả năng nhiễm độc khá cao. Nhưng nếu bảo quản, sơ chế, chế biến món ăn đúng cách ngay sau khi vớt chúng lên thì con rươi cực kỳ an toàn và có những tác dụng tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Đây cũng là một trong những lý do khiến con rươi trở thành thứ đặc sản đắt đỏ. Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ niễng, kho, hấp… Món nào cũng thơm, ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Với đặc tính sống ở đáy nước, rươi thường bị nhiễm những độc từ tính môi trường mà chúng sinh sống. Đặc biệt, khi chết, rươi dễ bị phân hủy nên sinh ra nhiều độc tố. Do đó, nếu ăn phải rươi chết sẽ tiềm ẩn những nguy cơ ngộ độc thực phẩm, chướng bụng, tiêu chảy.

Dân gian đã có sự kết hợp giữa rươi và vỏ quýt để tạo ra hương thơm độc đáo cho món ăn, đồng thời loại bỏ các độc tố tiềm ẩn trong rươi để an toàn cho sức khỏe.

  

Theo Đông y, trong vỏ quýt có chứa 3,8% tinh dầu, 9% hectozan, ngoài ra còn có các chất khác như carotene, vitamin B1, B2, rất tốt trong việc phòng và chữa những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Đạm trong rươi rất dễ gây dị ứng, bởi vậy những người có cơ địa dị ứng hoặc đã từng dị ứng khi ăn hải sản không nên ăn rươi. Bên cạnh đó, những người đã từng một lần bị ngộ độc rươi, không bao giờ nên ăn tiếp món này lần hai.

Theo Lao động

  • Từ khóa

Khánh thành tượng đài Lênin ở trung tâm thành phố Vinh

Công trình tượng đài Lênin tại thành phố Vinh làm bằng đồng, nặng 4,5 tấn là biểu hiện của tình hữu nghị hai nước Việt - Nga.
18:33 - 16/04/2024
50 lượt xem

Chuẩn bị Lễ hội sông nước TP.HCM 2024

Loạt lễ hội, sự kiện diễn ra trong mùa hè 2024 tại TP.HCM hứa hẹn góp phần định vị điểm đến TP.HCM là thành phố của sự kiện khu vực.
14:30 - 16/04/2024
148 lượt xem

Ba điểm đến ở Việt Nam vào top 100 thành phố tốt nhất thế giới để đi bộ

Danh sách 100 thành phố tốt nhất trên thế giới để khám phá bằng cách đi bộ đã được công bố qua một khảo sát được tiến hành 1 năm từ danh sách 800 thành...
11:39 - 16/04/2024
210 lượt xem

Triển lãm Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định đột ngột kết thúc sớm hơn 1 tháng rưỡi

Triển lãm "Sự hình thành chữ quốc ngữ tại Bình Định" đã đột ngột kết thúc vào ngày 12-4 thay vì diễn ra từ ngày 5-4 đến 30-6 như kế hoạch ban đầu. Trước...
08:09 - 16/04/2024
296 lượt xem

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 – 2024: Nhiều hoạt động đặc sắc

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là gương mặt đầu tiên được công bố trở thành Đại sứ Văn hóa đọc TP HCM nhiệm kỳ 2024 – 2025.
07:45 - 16/04/2024
318 lượt xem