Dân ca Quan họ, Ca trù – 10 năm một chặng đường nhìn lại

Chủ nhật, 08.09.2019 | 09:12:22
968 lượt xem

BGTV- Nhằm đánh giá kết quả 10 năm thực hiện công tác bảo tồn, phát huy giá trị dân ca Quan họ, Ca trù và tri ân tôn vinh các nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, tối 7/9 UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm dân ca Quan họ, Ca trù được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II, năm 2019.

Quan họ, Ca trù đã trở trở thành “tượng đài văn hóa” của vùng đất Kinh Bắc xưa, và 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh hôm nay. Phát huy và lưu giữ những giá trị tinh hoa từ các loại hình văn hóa dân gian không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là tình yêu mà lớp lớp thế hệ tiếp sau dành cho những làn điệu mượt mà của quê hương. Bắc Giang đã, đang và sẽ tiếp tục xây dựng dân ca Quan họ, Ca trù trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong Lễ trao tặng và tôn vinh, 2 Nghệ nhân vinh dự nhận danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” của Chủ tịch nước là ông Hoắc Công Chờ (Nghệ nhân trình diễn dân ca Quan họ) và ông Nguyễn Bá Lam (Nghệ nhân trình diễn Tuồng cổ).

Với danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, có 13 nghệ nhân đã được trao tặng và 01 nghệ nhân được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước.

Trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Quan họ, Ca trù giai đoạn 2009 – 2019, 26 tập thể và 09 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chương trình nghệ thuật “Đậm đà câu Quan họ, Ca trù trên quê hương Bắc Giang” mang đậm tinh thần, tái hiện lại không gian Kinh Bắc thắm đượm nghĩa tình.

Màn hát đối đáp "Đường bạn kim lan" - Dân ca Quan họ cổ

Hát ca trù "Hỏi giăng"

Quan họ, ca trù được lớp thế hệ trẻ tiếp nối, hứa hẹn tiếp tục vươn xa

Tổ khúc giã bạn "Người ở đừng về, con nhện giăng mùng" khép lại chương trình nghệ thuật./.

Minh Anh