19
/
73814
Cô gái Quảng Nam khoe cách làm nem chua đúng vị quê hương
co-gai-quang-nam-khoe-cach-lam-nem-chua-dung-vi-que-huong
news

Cô gái Quảng Nam khoe cách làm nem chua đúng vị quê hương

Thứ 4, 22/05/2019 | 06:44:13
1,986 lượt xem

Sau những lần làm nem chua thất bại vì chọn thịt chưa đúng chuẩn, nem bị nhão, không đúng vị, chị Hạnh (TP.HCM) cũng tự làm được món nem chuẩn vị quê mình.

Chị Nguyễn Minh Hạnh, quê Quảng Nam, hiện sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Chị cho biết, bố chị là người làm nem rất giỏi, ăn rất ngon. Mỗi dịp lễ Tết, ông thường tự tay làm cho các con thưởng thức.

Vốn có khiếu về bếp núc nên khi khi bố không gửi nem vào được, chị tự làm. Tuy nhiên, chị đã nhiều lần thất bại. Lý do chỉ vì, chị lựa chọn thịt chưa đúng. Khi làm, nem bị nhão, không đúng vị.

Cô gái Quảng Nam khoe cách làm nem chua đúng vị quê hương

Ảnh: Minh Hạnh.

Vừa rồi, chị mua được 1kg thịt heo (thịt lợn) ở quê nên bắt tay vào làm nem lần nữa. ‘Lần này, tôi đã thành công’, chị khoe. Cách làm của chị như sau:

Chọn thịt: Thịt chọn làm nem là các loại thịt đùi hoặc giò rút xương (chỗ thịt ráo khô, không nên chọn thịt đầu rồng). Lóc sạch phần gân, mỡ, chỉ chọn phần nạc. Xong xắt thật mỏng (không bằm như thịt bằm).

Sau khi xắt thịt xong cho vào rổ sạch, khít, lấy dĩa hay thớt sạch đè lên trên, rồi dùng tiếp vật nặng đặt lên để nước trong thịt chảy ra thật ráo. Tầm 3 tiếng là thịt ráo nước.

Cô gái Quảng Nam khoe cách làm nem chua đúng vị quê hương

Ảnh: Minh Hạnh.

Ướp thịt: Giã khoảng 100gr tỏi ngon, 2 thìa tiêu, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng vừa bột ngọt, 1 thìa ớt bột, trộn vào thịt. Bọc màng bọc lại, để qua đêm tủ lạnh cho thấm.

Sáng ra bạn thấy mùi nêm thơm, thịt ráo khô, tơi là được. Nếu thấy nhão mà nghe mùi thịt ướp nấu canh là thất bại, khỏi làm bước tiếp theo.

Cô gái Quảng Nam khoe cách làm nem chua đúng vị quê hương

Ảnh: Minh Hạnh.

Gói nem: Dùng lá chuối hơ trên lửa cho mềm dẻo để gói nem. Bên trong lá chuối, nếu có lá ổi, lá chanh non, lá đinh lăng, lá lốt, lá sung (nhà có lá gì gói lá đó), thì lót lên rồi cho thịt đã ướp vào gói chặt tay. 1 gói to tầm 2 ngón tay cái. Gói xong cho nem vào rổ để cho thoáng mát một ngày, rồi bỏ vào hộp để tủ lạnh ăn dần.

Cô gái Quảng Nam khoe cách làm nem chua đúng vị quê hương

Ảnh: Minh Hạnh.

Cách dùng nem: Nếu nem mới làm mà ăn vội, vắt chanh lên nem, ăn kèm ngò hay rau thơm, chấm miếng mắm mặn ớt xắt. Nếu nem làm 3-5 ngày là chua rồi thì không cần vắt chanh nhé!

Theo Diệu Thuần/Vietnamnet (ghi)

  • Từ khóa

Liveshow trở lại với những ca sĩ thực lực

Từ thời điểm này đến tháng 5 tới, hàng loạt liveshow của những giọng hát thực lực, có lượng khán giả đông đảo riêng, được tổ chức khắp nơi cả trong nước...
09:52 - 19/04/2024
531 lượt xem

Ngắm vịnh Lăng Cô đẹp mờ ảo trong sương

Lăng Cô là vịnh biển gần như nguyên sơ với khung cảnh non nước hữu tình và là một trong những thắng cảnh du lịch nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên Huế.
07:54 - 19/04/2024
592 lượt xem

Ghibli được trao giải Cành cọ vàng thành tựu trọn đời

Ban tổ chức LHP Cannes lần thứ 77 thông báo sẽ trao giải Cành cọ vàng thành tựu trọn đời cho hãng phim Ghibli - giải đặc biệt nhất từ trước đến nay.
20:24 - 18/04/2024
844 lượt xem

Hình ảnh Việt Nam xưa qua lăng kính nữ nhiếp ảnh gia phương Tây

Từ ngày 18 đến 30/4, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) trưng bày triển lãm "Sofia Yablonska - Hành trình xuyên thế kỷ”, giới thiệu tới...
16:17 - 18/04/2024
925 lượt xem

Đà Lạt, Thái Lan đứng đầu điểm đến trong nước và nước ngoài dịp lễ 30/4 và 1/5

Đà Lạt và Đà Nẵng là hai trong số những điểm du lịch trong nước được du khách Việt tìm kiếm nhiều nhất, trong khi Bangkok (Thái Lan) và Singapore là những...
11:56 - 18/04/2024
1,015 lượt xem