Với Tràng An, thành trì đầu tiên là địa phương đã không bảo vệ nó

Thứ 4, 14.03.2018 | 10:01:34
204 lượt xem

Liên quan đến việc xây dựng cây cầu xuyên lõi khu danh thắng Tràng An - di sản hỗn hợp được UNESCO công nhận, ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại VN đã lên tiếng.

Công trình trái phép xuyên di sản Tràng An bị đề nghị tháo dỡ ẢNH: MINH HẢI

Hôm qua 13.3, trả lời phỏng vấn của Thanh Niên về việc xây dựng cây cầu xuyên lõi khu danh thắng Tràng An - di sản hỗn hợp được UNESCO công nhận, ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại VN, cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được báo cáo chính thức nào nhưng chúng tôi có theo dõi các thông tin trên truyền thông về Tràng An. Chúng tôi có trao đổi với Bộ VH-TT-DL và biết Bộ đã có phản ứng mạnh về việc này. UNESCO không nói trong khu vực di sản không được xây bất cứ cái gì nhưng vấn đề là phát triển cái gì và xây dựng như thế nào. Trong trường hợp này thì rõ ràng việc xây cầu này đã vi phạm các quy định của UNESCO”.

Ông Michael Croft phân tích: “Với các di sản thế giới thì có 3 điều quan trọng là: giá trị nổi bật toàn cầu, điểm đặc biệt của nó và sự quản lý của chính phủ với di sản. Với nhiều di sản như Hạ Long, Tràng An, chúng ta đã có hai giá trị đầu tiên rồi. Vì thế điều quan trọng chính là yếu tố thứ ba, yếu tố quản lý. Cần có những kế hoạch quản lý di sản, những nỗ lực liên tục để quản lý di sản”.

Theo ông, việc quản lý ở địa phương là vô cùng quan trọng. “Bởi vì họ mới chính là người gần gũi di sản nhất. Đó chính là thành trì bảo vệ đầu tiên của di sản. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nó đã không phải như thế. Bộ mới là đơn vị có động thái mạnh hơn”, ông Michael Croft nói.

Về việc liệu UNESCO có đưa Tràng An vào danh sách bị khuyến cáo vì các vấn đề môi trường hay không, ông Michael Croft cho biết: “Vào thời điểm này, chúng tôi chưa đưa ra quyết định gì vì còn quá sớm để đưa ra quyết định. Ủy ban UNESCO chờ xem hành động của các bạn, xem VN sẽ làm gì để xử lý triệt để vấn đề ở di sản Tràng An này”.

Theo Trinh Nguyễn/ Thanh Niên

  • Từ khóa