Tranh khắc họa cô gái mới lớn bị yêu cầu đưa ra khỏi bảo tàng

Thứ 3, 05.12.2017 | 09:53:52
207 lượt xem

Giới nghệ thuật đang bất ngờ trước sự việc một phụ nữ thực hiện bản kiến nghị, kêu gọi những người khác cùng ủng hộ mình trong đề xuất gỡ bỏ bức tranh “gợi tình hóa” một cô gái mới lớn ra khỏi bảo tàng.

Hiện tại, giới nghệ thuật Mỹ đang bất ngờ trước sự việc một phụ nữ đến từ thành phố New York (Mỹ) thực hiện bản kiến nghị, kêu gọi những người khác cùng ủng hộ mình, trong đề xuất yêu cầu Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan, nằm ở thành phố New York (Mỹ), gỡ bỏ một bức tranh của họa sĩ người Pháp Balthus ra khỏi hệ thống trưng bày.

Người phụ nữ đang thực hiện bản đề xuất này có tên Mia Merrill. Bức tranh của Balthus mà Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan đang trưng bày có tên “Thérèse nằm mơ”. Theo cô Mia, bức tranh này khắc họa một cô gái mới lớn (chưa đủ tuổi thành niên) trong một tư thế khá gợi cảm.

Bức tranh của họa sĩ người Pháp Balthus - bức “Thérèse nằm mơ” (ảnh) - hiện đang được treo trong Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan, nằm ở thành phố New York (Mỹ).

Lý giải cho đề xuất của mình, cô Mia Merrill cho biết: “Họa sĩ Balthus vốn luôn say mê khắc họa những cô gái tuổi teen theo xu hướng gợi tình hóa. Bức tranh ‘Thérèse nằm mơ’ không nghi ngờ gì đã khắc họa một cô gái mới lớn theo chiều hướng gợi tình. Thật khó hiểu khi một bảo tàng danh tiếng lại trưng bày công khai một bức vẽ như vậy”.

Hiện tại, bản đề xuất của cô Mia đã nhận được hơn 6.000 chữ ký ủng hộ. Liên hệ tới loạt vụ bê bối quấy rối tình dục xảy ra tại kinh đô điện ảnh Hollywood (Mỹ) thời gian qua, cô Mia nhấn mạnh:

“Đặt trong bối cảnh đương đại, khi xã hội kịch liệt chống lại hành động quấy rối đối với phụ nữ, việc trưng bày một tác phẩm như thế này đã tiếp tay cho việc gợi tình hóa đối tượng trẻ vị thành niên.

“Sau cùng, đề xuất của tôi chỉ là một kiến nghị nhẹ nhàng, hy vọng những bên có trách nhiệm cân nhắc kỹ lưỡng hơn về các tác phẩm nghệ thuật được giới thiệu tới công chúng, để có thể phục vụ cho lợi ích cộng đồng và sự tiến bộ của bình đẳng giới”.

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan là một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới. Hồi năm 2013, nơi này đã từng tổ chức triển lãm loạt tác phẩm hội họa của họa sĩ Balthus với tiêu đề “Balthus: Cats and Girls - Paintings and Provocations” (Balthus: Những chú mèo và những cô bé - Hội họa và khêu gợi).

Khi đó, trước khi bước vào triển lãm, các du khách đã được cảnh báo trước rằng một số nội dung trưng bày có thể khiến người xem bị… sốc. Trong sự nghiệp của mình, họa sĩ người Pháp Balthus (tên thật Balthasar Klossowski de Rola, 1908-2001) đã luôn lấy cảm hứng sáng tác từ các cô gái trẻ ở độ tuổi mới lớn.

Theo Bích Ngọc/ Dân Trí

  • Từ khóa