QUẢNG NINH Khởi tố vụ lập sổ giả chiếm đoạt tiền tỉ tại Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô

Thứ 5, 23.01.2020 | 07:22:17
322 lượt xem

Ngày 22.1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án về thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng; gian lận bảo hiểm xã hội xảy ra tại Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô. 

Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) - nơi có 2 cán bộ bị khởi tố. Ảnh: CAQN

Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) - nơi có 2 cán bộ bị khởi tố. Ảnh: CAQN

Cơ quan điều tra xác định Vũ Minh Tiến (cán bộ cơ quan Bảo hiểu xã hội Cô Tô) đã chiếm đoạt 2.006.939.326 đồng tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần của 19 sổ bảo hiểm giả mạo.

Theo đó, Cơ quan công an ra quyết định khởi tố bị can số 01 đối với Dương Văn Đông (sinh năm 1962, trú tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều) và quyết định khởi tố số 02 đối với Vũ Minh Tiến (sinh năm 1984, trú tại tổ 11, khu 5, phường Hà Tu, TP. Hạ Long) để điều tra về 2 hành vi trên.

Vào đầu tháng 11.2019, từ kết quả thu thập tài liệu, chứng cứ, ban chuyên án xác định: Từ tháng 3.2017 đến tháng 10.2019, Vũ Minh Tiến - là nhân viên bộ phận quản lý sổ thẻ và giải quyết chế độ chính sách - BHXH Cô Tô đã lợi dụng việc thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao của của Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô là Dương Văn Đông để lập hồ sơ bảo hiểm xã hội giả chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, Vũ Minh Tiến đã nhập khống quá trình tham gia đóng BHXH cho 19 cá nhân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh (tất cả đều là anh chị em họ hàng và bạn bè của Tiến). Sau đó, Tiến thông đồng với 19 cá nhân này để chiếm đoạt tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần. Tiến nhờ họ đứng tên trong 19 sổ bảo hiểm rồi cùng nhau chiếm đoạt tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần.

Tiến sử dụng User của mình và Trần Quang Khải (nhân viên quản lý tiếp nhận hồ sơ và quản lý công tác thu BHXH huyện Cô Tô) thao tác nhập dữ liệu trên hệ thống phần mềm quản lý BHXH Việt Nam để làm giả hồ sơ cho 19 người thân nêu trên.

Sau khi tạo mới sổ bảo hiểm trên hệ thống, Tiến tự nghĩ và nhập giả mạo quá trình công tác, quá trình tham gia đóng BHXH của những người này trên hệ thống phần mềm và  đóng bảo hiểm lần cuối cùng tại BHXH huyện Cô Tô. Thao tác, nhập dữ liệu xong, Tiến in sổ BHXH và tờ rơi (thể hiện quá trình đóng bảo hiểm xã hội) chuyển đến giám đốc Dương Văn Đông ký xác nhận hợp thức.

Tại các thời điểm Tiến đưa sổ BHXH giả mạo cho Dương Văn Đông ký duyệt, đối tượng này đều để lẫn với sổ thật để tránh bị phát hiện vì thời điểm đó đang là chiến dịch trả sổ bảo hiểm cho người lao động tự quản lý theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Do chủ quan, không thực hiện đúng các quy định, nhiệm vụ của mình nên Dương Văn Đông không kiểm tra lại tính xác thực đã ký duyệt cấp sổ cho tất cả các sổ trong đó có 19 sổ BHXH giả do Tiến lập.

Đến  khi bị cơ quan điều tra phát hiện, Vũ Minh Tiến đã chiếm đoạt 2.006.939.326 đồng tiền trợ cấp BHXH một lần của 19 sổ bảo hiểm giả mạo. Số tiền chiếm đoạt, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Ninh đã thu hồi số tiền 2.000.008.574 đồng mà Tiến khắc phục hậu quả.

Theo 19 người nhận sổ bảo hiểm xã hội giả đều biết nội dung ghi bên trong là giả mạo, không đúng sự thật, nhưng vẫn đồng ý giúp Tiến nhận tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần.  Sau khi nhận tiền xong, 19 người này đều chuyển hết tiền cho Tiến chiếm đoạt.

Theo Trần Ngọc Duy/Lao động

https://laodong.vn/phap-luat/khoi-to-vu-lap-so-gia-chiem-doat-tien-ti-tai-bao-hiem-xa-hoi-huyen-co-to-780140.ldo

  • Từ khóa