9
/
66671
Hai nữ sinh chế tạo màng sinh học bảo quản dâu tây
hai-nu-sinh-che-tao-mang-sinh-hoc-bao-quan-dau-tay
news

Hai nữ sinh chế tạo màng sinh học bảo quản dâu tây

Thứ 6, 26/10/2018 | 09:44:14
1,196 lượt xem

Tận dụng phế phẩm từ kén tơ tằm, hai nữ sinh chế tạo thành công màng sinh học bảo quản trái dâu tây và đề tài này ngày 23.10 được trao giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc.

Thảo Phương và Hoàng Ngân THANH NGA

Lê Nguyễn Hoàng Ngân (lớp 12a3) và Phan Lê Thảo Phương (lớp 11a5 Trường THPT Đơn Dương, Lâm Đồng) từ lâu mong muốn tìm ra một giải pháp bảo quản rau, củ, quả được tươi lâu mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Thanh Nga (giáo viên của trường), những ngày cuối tuần 3 cô trò kéo nhau đến các cơ sở nuôi tằm, dệt tơ tằm ở H.Lâm Hà tham quan và mua kén tằm thải về nghiên cứu; sau đó đến các vườn dâu tây ở Đơn Dương và TP.Đà Lạt nghiên cứu quy trình thu hái và bảo quản sau thu hoạch. Cô Nga còn đưa các em đến Trung tâm công nghệ bức xạ, thuộc Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, xin hỗ trợ máy móc thiết bị nghiên cứu để chế tạo chế phẩm sinh học.

Hai nữ sinh đã tách chiết fibroin từ kén tơ tằm thải và nghiên cứu tạo màng sinh học fibroin bằng phương pháp chiếu xạ gamma; sau đó thực nghiệm xác định phổ hồng ngoại FT-IR của bột sợi fibroin sau chiếu xạ; xác định hàm lượng fibroin tan nước trước và sau chiếu xạ. Bước tiếp theo là điều chế dung dịch fibroin tơ tằm. Cuối cùng, thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng fibroin làm màng sinh học lên độ hụt khối của trái dâu tây tươi bảo quản ở nhiệt độ khác nhau.

Kết quả, khi dâu tây được nhúng vào dung dịch fibroin tạo màng bao bọc trái dâu giữ tươi được 7 ngày, vì màng fibroin có vai trò làm giảm sự mất nước của trái dâu.

Thảo Phương cho biết dâu tây là loại quả mọng, nhiều nước nên rất dễ hư thối do nấm mốc, hoặc dập nát khi vận chuyển. Trong điều kiện nắng nóng, sau 1 ngày hái trái dâu bị héo cuống, khô vỏ, giảm trọng lượng, nếu bảo quản không đúng cách làm vi sinh vật dễ dàng phát triển chỉ cần một quả hư trong 1 ngày các quả khác cũng sẽ hư theo.

Ông Trần Minh Châu, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Lâm Đồng, nhận xét: “Màng sinh học các em tạo ra từ kén tơ tằm có tác dụng bảo quản trái dâu tây lâu, hạn chế hư hỏng mà không làm mất màu, mất mùi vị, không gây độc hại. Với nguồn nguyên liệu phế phẩm tơ tằm sẵn có tại địa phương, cùng các thiết bị chiếu xạ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, có thể tiến hành sản xuất màng sinh học với quy mô lớn để bảo quản trái cây và các loại nông sản khác”.

Theo Lâm Viên/ Thanh Niên

  • Từ khóa

Mượn 10 cây vàng sau 14 năm xin trả bằng tiền giá gốc

Câu chuyện đang được bàn luận rôm rả bậc nhất những ngày qua trên mạng xã hội xoay quanh bài đăng của một người với chủ đề mượn 10 cây vàng của người...
08:17 - 25/04/2024
19 lượt xem

Giật mình vì đang ngủ thì có giao dịch ngoại tệ từ thẻ tín dụng

Mới đây, tài khoản Thái Mèo đăng tải câu chuyện nhận được thông báo từ ngân hàng về việc có giao dịch ngoại tệ qua thẻ tín dụng, ngay cả khi thẻ trong...
14:26 - 24/04/2024
434 lượt xem

Chữa lành rộ lên không hẳn vì nhu cầu của chính bạn

Có một điều bất ngờ nhưng không thể chối cãi: mọi nhu cầu của cuộc sống gần như đều xuất phát từ sự chủ động của giới kinh doanh và khởi nghiệp.
09:59 - 24/04/2024
587 lượt xem

Lan tỏa tình yêu đất nước và lòng nhân ái

Trong hành trình hướng về Điện Biên Phủ năm nay, nhiều mô hình lan tỏa về tình yêu đất nước và lòng nhân ái đã được các cơ quan, đơn vị triển khai, mang...
08:14 - 24/04/2024
591 lượt xem

Nữ TikToker triệu view giúp bà con Tây Bắc tiêu thụ nông sản

Nhiều clip về món ăn Tây Bắc do chị Phương Mai thực hiện đạt cả triệu view trên mạng xã hội không chỉ giới thiệu văn hóa ẩm thực của người dân vùng cao mà...
15:10 - 23/04/2024
1,026 lượt xem