Được nghỉ dài ngày do COVID-19, người học làm gì để không bỏ phí thời gian?

Thứ 2, 17.02.2020 | 15:06:09
280 lượt xem

Các chuyên gia giáo dục, nhà giáo khuyên học sinh, sinh viên tập thể dục, đọc sách, dành thời gian cho gia đình và ôn tập kiến thức trong những ngày nghỉ dài phòng COVID-19. 

Đọc sách, tập thể dục và phụ giúp gia đình

Trao đổi với Lao Động, giáo viên Thiều Quang Thịnh -  Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè, TPHCM) đưa ra lời khuyên, các em học sinh nên tận dụng thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19 để tập thể dục, phụ giúp gia đình, đọc sách, ôn tập kiến thức.

 Đọc sách, tập thể dục và phụ giúp gia đình là những lời khuyên của giáo viên dành cho học sinh trong thời gian nghỉ học phòng COVID-19. 

"Các em nên dậy sớm tập thể dục, ăn uống đúng bữa nhằm nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Phải biết sắp xếp thời gian trong ngày để ôn tập các kiến thức đã học, làm những bài tập trắc nghiệm, làm những đề thi thử.

Bên cạnh đó, các em nên dành thời gian phụ giúp gia đình nấu ăn, chăm sóc cây cối, sắp xếp dọn dẹp nhà cửa sau Tết,... Ngoài ra, đọc sách cũng là một hoạt động ý nghĩa, hãy dành thời gian lật giở những trang sách để học hỏi những kiến thức mới và tiếp nhận những giá trị tích cực cho bản thân. Cuối cùng, hãy luôn sẻ chia những điều tốt đẹp với mọi người và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn" - giáo viên Thiều Quang Thịnh nói. 

Học ngoại ngữ và trau dồi khả năng tự học

Không những các em học sinh, sinh viên ở các trường đại học cũng được nghỉ học dài ngày để phòng dịch COVID-19.

Học thêm ngoại ngữ, rèn luyện sức khỏe, tự học và tìm kiếm thông tin là những biện pháp được các chuyên gia giáo dục khuyên sinh viên nên làm để tận dụng thời gian.

Giảng viên Nguyễn Văn Tài -  Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM chỉ ra rằng, điểm yếu lớn nhất của sinh viên khi ra trường là ngoại ngữ, chính vì vậy nên tranh thủ thời gian nghỉ học dài ngày nâng cao khả năng ngoại ngữ liên quan đến chuyên ngành.

Cùng với đó, việc ưu tiên chính là các biện pháp phòng, tránh bệnh cho bản thân và gia đình. Nên chọn môn thể thao nào đó để tăng cường thể lực, vừa chống bệnh tật vừa có thể nâng cao sức khoẻ.

 Sinh viên được khuyên học thêm ngoại ngữ và trau dồi khả năng tự học trong lúc nghỉ học phòng COVID-19. Ảnh: NVCC

Giảng viên Tài thông tin thêm, kỹ năng tự học và tìm kiếm thông tin cũng rất quan trọng. Tuy được nghỉ học nhưng sinh viên cũng nên dành thời gian học tập bằng việc nghe các bài giảng “online” của các thầy cô.

Điều quan trọng không kém chính là hướng nghiệp cho bản thân, nhất là các sinh viên bắt đầu vào chuyên ngành. Tận dụng thời gian rảnh, các bạn nên tìm hiểu thêm nhu cầu việc làm, dự báo nguồn nhân lực của ngành mình đang học trong vài năm sắp tới để có thể đưa ra lựa chọn chuyên ngành phù hợp. Bí kíp “bỏ túi” chính là tham khảo thêm thầy cô và các anh chị đi trước để tìm hiểu hơn về chuyên ngành mình.

Theo Anh Nhàn/Lao động

https://laodong.vn/giao-duc/duoc-nghi-dai-ngay-do-covid-19-nguoi-hoc-lam-gi-de-khong-bo-phi-thoi-gian-784896.ldo

  • Từ khóa