Thể thao Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
HLV ngoại đạt thành tích tốt hơn HLV nội khi dẫn dắt các đội tuyển
Cập nhật: Thứ tư, 13/9/2017 | 2:02:51 Chiều
Tính từ thời điểm bóng đá Việt Nam trở lại với các giải đấu quốc tế, từ SEA Games 1991, trải qua nhiều đời HLV nội, ngoại khác nhau, các HLV ngoại là những người đạt thành tích tốt hơn các HLV nội
 
Ông Calisto là HLV duy nhất từng giúp đội tuyển bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup (năm 2008)

Đáng chú ý là từ khi bóng đá Việt Nam tái hội nhập với đấu trường SEA Games, từ năm 1991, tất cả các HLV nội khi nắm các đội tuyển Việt Nam, đều bị loại ngay sau vòng bảng.

Cụ thể, năm 1991 đội tuyển Việt Nam bị loại khi được dẫn dắt bởi HLV Vũ Văn Tư. Năm 1993, HLV Trần Bình Sự thế chỗ ông Vũ Văn Tư cũng thất bại ngay vòng bảng SEA Games. 2 lần sau, khi môn bóng đá nam của Đại hội thể thao Đông Nam Á được dành cho lứa tuổi U23, thay vì là đội tuyển quốc gia, các HLV Hoàng Văn Phúc và HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng lần lượt bị loại ngay sau vòng bảng các kỳ SEA Games năm 2013 và 2017.

Trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến trước năm 2013, các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 quốc gia đều được dẫn dắt bởi các HLV ngoại, và các HLV ngoại cũng giúp các đội tuyển có thành tích tốt hơn khi được dẫn dắt bởi HLV nội.

Cho đến nay, HLV Calisto (người Bồ Đào Nha) là HLV duy nhất từng đưa đội tuyển Việt Nam đến ngôi vô địch AFF Cup (2008), HLV Alfred Riedl (người Áo) là HLV duy nhất từng giúp đội tuyển Việt Nam vào đến vòng knock-out giải vô địch bóng đá châu Á Asian Cup (2007).

Các ông Riedl (năm 1999, 2003, 2005), Calisto (2009) và Weigang (người Đức – năm 1995) cũng là các HLV ngoại từng giúp bóng đá Việt Nam có HCB SEA Games.

Ở tầm châu Á, 2 HLV Calisto và Toshiya Miura (người Nhật) là những người đã giúp đội tuyển Olympic Việt Nam vào đến vòng knock-out các kỳ Asiad (HLV Calisto vào vòng 1/8 Asiad năm 2010, HLV Miura vào vòng 1/8 Asiad năm 2014), điều mà chưa có HLV nội nào làm được.

Xen giữa khoảng thời gian các đội tuyển được dẫn dắt bởi HLV ngoại, 1 lần khác bóng đá Việt Nam có HLV nội là tại AFF Cup 2012, với HLV trưởng là ông Phan Thanh Hùng. Tuy nhiên, không khá hơn những người đồng nghiệp trong nước, đội tuyển Việt Nam của HLV Phan Thanh Hùng cũng bị loại ngày vòng bảng giải vô địch bóng đá Đông Nam Á năm đó.

Trong 20 năm sử dụng HLV ngoại từ năm 1995 – 2015, chỉ có 2 HLV ngoại không thể giúp các đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng bảng các kỳ giải lớn ở Đông Nam Á, đó là HLV Dido tại SEA Games năm 2001 và HLV Tavares tại AFF Cup 2004.

Một vài người khác, dù bị đánh giá là chưa thành công, nhưng vẫn giúp các đội tuyển Việt Nam ít nhất là vào đến bán kết các kỳ giải khu vực: C.Murphy (người Anh – HCĐ SEA Games 1997), Falko Goetz (người Đức – bán kết SEA Games năm 2011).

So với các HLV nội, các HLV ngoại cũng có xu hướng muốn đưa các đội tuyển Việt Nam ra các giải đấu tầm châu Á nhiều hơn, nghiêm túc hơn trong việc chuẩn bị cho các đội tuyển ở những sân chơi này, điển hình là các HLV Miura hay HLV Alfred Riedl trước đây.

Theo Kim Điền/Dân Trí

Các tin khác Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Bài đọc nhiều nhất Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tổng Biên tập: NGUYỄN THẾ DŨNG
WWW.BACGIANGTV.VN - Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Bắc Giang.
Tòa soạn: Đường 398 xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang - tỉnh Bắc Giang
ĐT: (+84) - 0204 - 3854404
Email: Bạn hãy kích vào đây nhập mã bảo vệ để nhận địa chỉ mail Toà Soạn
Giấy phép số 79/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/06/2013.
Ghi rõ nguồn BACGIANGTV.VN khi phát hành lại thông tin từ trang này.
ictgroup.vn